Bình Định: Thêm hướng mở phát triển mô hình sản xuất nấm ăn và dược liệu

BÌNH ĐỊNH - Việc làm chủ công nghệ, kỹ thuật sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu và sản xuất chế phẩm vi sinh của Trung tâm Thông tin - Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) (BIAST) đã  góp phần mở thêm hướng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho người dân.

tài trợ | AdSense

Cuối tháng 12/2020, lần đầu tiên các mô hình công nghệ này được trình diễn để xúc tiến chuyển giao đến địa phương, doanh nghiệp (DN). Theo Thạc sĩ (Th.S) Lê Hồng Linh, phụ trách Trạm Nghiên cứu thực nghiệm KH&CN (thuộc BIAST), cùng với sự phát triển của nghề nấm, việc nghiên cứu và sản xuất các loại giống nấm chất lượng cao, giá thành hợp lý cũng ngày càng được chú trọng. Để giúp người trồng nấm có nhiều lựa chọn hơn, đồng thời tạo điều kiện cho người dân được sử dụng giống nấm chất lượng cao, trạm đã nghiên cứu làm chủ quy trình kỹ thuật sản xuất 5 loại nấm ăn, nấm dược liệu, gồm: Nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm trà tân và nấm sữa. Hiện, trạm tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu 3 sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu giá trị cao là nấm ngọc châm, nấm chân dài, nấm đông trùng hạ thảo. 

Cùng với các kỹ thuật và mô hình sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu, đơn vị cũng đã sản xuất thành công các chế phẩm vi sinh “made in Bình Định” phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, như: Bitricho, Bidi-Aqua, Bidi-Agri, Bidi-Imo.

"Nghiên cứu chế phẩm vi sinh là một trong những hướng đi ưu tiên của chúng tôi để phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường của tỉnh. Thử nghiệm các chế phẩm sinh học bổ sung vào thức ăn thủy sản và dùng xử lý ô nhiễm môi trường nước ao nuôi tôm cho thấy hiệu quả cao. Trong khi đó, các quy trình công nghệ từ sản xuất giống, nuôi trồng đến chế biến nấm ăn, nấm dược liệu giá trị kinh tế cao nhân rộng cho người dân và DN sẽ tạo cơ hội phát triển sản xuất thành sản phẩm hàng hóa, quy mô công nghiệp, phát triển kinh tế", Th.S Lê Hồng Linh chia sẻ.

Ông Nguyễn Cảnh Duy, chủ cơ sở chế biến trà Dung Cazin (xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) cho biết: "Cơ sở chúng tôi mạnh về sản xuất các loại trà túi lọc, việc tìm kiếm thêm sản phẩm mới, nhất là nấm dược liệu giá trị cao là điều luôn được quan tâm. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị chuyển giao mô hình nuôi trồng, chế biến nấm đông trùng hạ thảo".

Ông Đỗ Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện An Lão, cho rằng, ở vùng nông thôn kinh tế nông nghiệp vẫn là chủ đạo thì mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu rất phù hợp để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, nấm dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng cao An Toàn. Vấn đề là cần hoàn thiện khâu bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, đảm bảo sản xuất hàng hóa.

Trong khi đó, Hoài Ân là vựa heo của miền Trung, ông Trần Văn Thơm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho rằng, đau đầu nhất là xử lý môi trường và mùi hôi từ chăn nuôi thải ra. Các chế phẩm vi sinh có thể giải quyết được vấn đề này.

tài trợ | AdSense

"BIAST đã làm chủ nhiều mô hình nghiên cứu sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhưng khâu yếu là chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm hàng hóa. Ðẩy mạnh điều này, bên cạnh sự chủ động của BIAST, cũng rất cần sự liên kết của các địa phương, DN".

Ông LÊ CÔNG NHƯỜNG, Giám đốc Sở KH&CN

"Ðẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hoài Ân ưu tiên chuyển mạnh trồng cây ăn trái giá trị kinh tế cao, trong đó có bưởi da xanh. Sở KH&CN cần tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất nước ép bưởi để chuyển giao cho địa phương, giúp ổn định đầu ra cho sản phẩm".

Ông TRẦN VĂN THƠM, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân

Bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Giám đốc BIAST cho hay, hiện trung tâm đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thương mại hóa ra thị trường. Bộ KH&CN đã phê duyệt dự án sản xuất thử nghiệm ban đầu hai chế phẩm Bidi-Aqua, Bidi-Agri. Về lâu dài, tiếp tục hoàn thiện sản phẩm sản xuất với quy mô công nghiệp, cung ứng ra thị trường, đáp ứng sản xuất nông nghiệp. Bộ KH&CN cũng hỗ trợ trung tâm phối hợp với một DN triển khai mô hình sản xuất biến chất thải chăn nuôi thành sản phẩm hữu ích cho nông nghiệp, dự kiến triển khai trong năm 2021 tại Hoài Ân.

Mai Hoàng/Bình Định

tài trợ | AdSense

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!