Địa chỉ xét nghiệm dịch cúm virus corona

Địa chỉ xét nghiệm dịch cúm virus corona

TS Phan Trọng Lân - viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, về lâm sàng không dễ phân biệt bệnh viêm phổi mới này với các bệnh lây qua đường hô hấp có biểu hiện tương tự. Bệnh nhân bị bệnh có ho, sốt, sổ mũi, viêm phổi... tùy mức độ nhẹ đến nặng. Vì vậy, khi có biểu hiện cúm kéo dài kèm ho, sốt, sổ mũi, viêm phổi, ... cần đến ngay các bệnh viện lớn để tiến hành các xét nghiệm sàng lọc kịp thời. Việc điều trị sớm sẽ tăng hiệu quả phòng chống các biến chứng nặng.

tài trợ | AdSense

Dấu hiệu nhiễm virus corona ở người

Nếu như bạn đã từng đi du lịch tại các nước đã có người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, đặc biệt là Trung Quốc. Hoặc bạn đã tiếp xúc với người bệnh, động vật mắc bệnh trong vòng 14 ngày cần chú ý tới các triệu chứng bất thường của cơ thể.

* Đối với các dạng Coronavirus thông thường

Các loại Coronavirus thông thường ở người bao gồm 229E, NL63, OC43 và HKU1 thường gây ra các bệnh về hô hấp từ nhẹ đến trung bình, giống như bệnh cảm cúm vậy. Bất cứ ai đều có thể mắc và nhiễm các loại virus này trong hầu hết cuộc đời của họ. Tuy vậy căn bệnh chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, các triệu chứng điển hình bao gồm:

- Sổ mũi

- Ho

- Đau đầu

- Sốt nhẹ

- Đau, viêm họng

- Người mệt mỏi, mất sức

Các loại Coronavirus thông thường có thể gây ra các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản phổ biến ở những người già, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu.

* Đối với các dạng Coronavirus khác

Hai dạng nguy hiểm nhất của virus Corona đó là MERS-Cov và SARS-Cov, cùng với đó là chủng virus mới 2019 - nCov sẽ gây ra những triệu chứng nghiêm trọng cho cơ thể khi mắc phải, bao gồm:

- Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 1 - 2 ngày chưa dứt

- Ho liên tục, ho khan

- Khó thở

- Cơ thể ớn lạnh

- Choáng váng

- Đau nhức toàn thân

- Mệt mỏi, không còn sức lực

- Suy hô hấp dẫn đến tử vong

Những triệu chứng này phát triển mạnh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong cho người mắc phải nếu không có hướng điều trị kịp thời.

tài trợ | AdSense

Hướng điều trị bệnh viêm phổi Virus corona theo Bộ Y Tế

- Xử lý kịp thời

Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu, triệu chứng nhiễm virus Corona, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và xét nghiệm kịp thời. Trong trường hợp người bệnh bị nhiễm virus sẽ tiến hành cách ly để theo dõi và xử lý, điều trị các triệu chứng. Bởi hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho loại virus mới này.

- Kiểm soát tình trạng bệnh

Bệnh ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ được phát hiện và kiểm soát tình trạng suy hô hấp và hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ chức năng các cơ quan, truyền tĩnh mạch. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm ho, hạ sốt, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, đảm bảo dinh dưỡng.

- Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị

Kỹ thuật xác định chủng virus mới 2019-nCov đó là kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

- Bảo lưu mẫu máu để xét nghiệm

Trong trường hợp người mới bị nhiễm virus corona, các đơn vị khám chữa bệnh sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y Tế cho phép khẳng định. Vì vậy khi có các dấu hiệu như khuyến cáo hãy đến ngay các cơ sở y tế được cấp phép gần nhất.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense