Tại sao lại có tên loài hoa lan quân tử - Cốt cách trường tồn

Cây hoa lan quân tử với thân lá xanh bóng, hoa cam rực rỡ, sang trọng, giàu ý nghĩa phong thủy, thường được bạn yêu hoa lựa chọn để trang trí cho không gian làm việc. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu tại sao cây lại có tên Lan quân tử và ý nghĩa, ứng dụng của cây bạn nhé!

Giới thiệu về cây Lan Quân Tử

Hoa Lan nói chung và Lan Quân Tử nói riêng được coi là loài hoa của sự vương giả mang đến cho người trồng sự phú quý, sung túc đủ đầy. Hoa lan quân tử bền lâu, tượng trưng cho sự thịnh vượng, trường tồn. Sẽ thật tuyệt nếu ngày Tết đầu năm có được một chậu Lan Quân Tử nở rực rỡ trong không gian phòng khách. Những chùm hoa cam tươi sáng tuyệt đẹp nở đúng dịp Tết cổ truyền như dấu hiệu cho một năm Phú Quý bền vững, tránh xa tai nạn xui xẻo.

Nguồn gốc và đặc điểm chung của cây Lan Quân Tử

Cái tên Lan Quân Tử (Jun-Zi Lan) là có nguồn gốc từ Trung Quốc, và truyền qua Nhật với cái tên Kunshi-ran - nhưng tại sao họ gọi thế thì không rõ.  Dù được trồng tại nơi đất khô hay quá ướt, cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt cho hoa đúng chu kỳ. Phải chăng vì cây luôn sống khỏe trong mọi điều kiện như vậy nên được nhân cách hóa tựa người “quân tử cố cùng", biết nhẫn nại khi gặp khó khăn?

Người Trung Quốc rất ưa chuộng Lan Quân Tử và coi nó như biểu tượng của sự Thịnh Vượng và Tài Khí. Ở phương Tây, Lan Quân Tử được gọi là Clivia (hay Clivea) và không được xếp vào nhóm các cây Lan (Orchid) mà thuộc giống lilies, đặc biệt rất gần với African Lily (Agapanthus). Loại này đẹp cả hoa lẫn lá.

Lan Quân Tử sở hữu những lá dài xanh thẫm như ngọc. Hoa màu cam đậm phía ngoài cánh. Dần về tâm mỗi cánh hoa có 1 đường viền nhỏ màu vàng nhạt. Cứ 12-18 bông hoa nhỏ cụm lại làm thành 1 chùm và mỗi cây trung bình có được 2-3 chùm hoa trông sung túc, ấm áp đến lạ thường.

Tất cả hoa chen nhau đua nở giữa đám lá xanh bóng tràn đầy sức sống. Phải nói đây là một loài hoa đẹp thanh nhã, ai đi ngang trông thấy cũng không thể bình thản bước qua.

Ý nghĩa đặc biệt của Lan Quân Tử khi được đặt tại những vị trí khác nhau:

1. Bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách Quân Tử của Chủ Nhân, mọi người đến thăm nhà bước vào cửa có thể ngắm hoa và hiểu được phong cách của chủ nhân.

2. Bày ở phòng đọc sách, như một lời tự nhắc nhở phải luôn sống và làm đúng một người Quân Tử.

3. Nếu Bàn làm việc rộng có thể bày ngay trên bàn, bên tay trái của chủ nhân khi ngồi làm việc. Vượng Thanh Long tất có quý nhân phù trợ.

4. Đặt tại trên cửa nhà vệ sinh, ngoài tác dụng làm đẹp, còn có thể hấp thu và chuyển hóa khí độc từ nhà vệ sinh tống ra, cải thiện được môi trường của nhà, phòng làm việc.