Mai vàng Yên Tử là một loài hoa quý của vùng đất Phật Yên Tử

Không chỉ có giá trị văn hóa, tâm linh độc đáo, hiện nay, với những biện pháp bảo tồn và nhân rộng, "Mai vàng Yên Tử" đang dần trở thành một sản phẩm thương hiệu có giá trị cao, được nhiều người chơi tìm đến.

Tới Khu du tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vào những ngày đầu xuân này, du khách không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến những cây mai vàng đang vào độ nở hoa rực rỡ.

Đây là loài cây quý của đất Phật, tương truyền được trồng từ thế kỷ 13, sau khi Phật hoàng Trần Nhân Tông lên núi Yên Tử tu hành. Sau hàng trăm năm, những cây mai vàng đã trở thành rừng mai cổ thụ rộng lớn, nhiều cây cao hơn 15m trên vách đá cheo leo. Được mệnh danh là “đại lão mai vàng”, loài hoa này độc đáo nhờ sinh trưởng trong thời tiết sương gió, giá lạnh, có sức sống bền bỉ, kiên cường. Trời càng lạnh, hoa càng tỏa hương thơm thanh khiết. Mùa xuân, hoa nở rộ tựa như tấm áo cà sa phủ lên núi rừng phù vân. "Mai vàng Yên Tử" càng thêm quý giá nhờ gắn liền với những giá trị văn hóa tâm linh của đất Phật và thiền phái Trúc Lâm.

Anh Phạm Văn Quy, một trong những hộ dân trồng mai lâu năm tại thành phố Uông Bí cho biết, "Mai vàng Yên Tử" có nét đẹp riêng, khác biệt với mai vàng miền Nam, lộc cây màu xanh chứ không đỏ, bông hoa 5 cánh lớn và phân bố rất dày trên cành từ gốc cho tới ngọn.

Giống "Mai vàng Yên Tử" này rất quý, chịu được giá rét của miền Bắc nên người ta quan niệm rất tốt cho dịp đầu năm. Cây mai không kén chọn đất mà dễ chăm hơn cây cảnh bonsai”, anh Phạm Văn Quy nói.

Sau thời gian có nguy cơ mai một, những năm gần đây, "Mai vàng Yên Tử" đã được nhìn nhận lại đúng với giá trị độc đáo của mình. Năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt dự án bảo tồn "Mai vàng Yên Tử" với 8,2 tỷ đồng từ ngân sách và vốn xã hội hóa.

Loài cây này cũng đã được công nhận chỉ dẫn địa lý vào năm 2014. Lượng người sưu tầm và chơi mai tăng cao, các hộ dân trồng mai tại khu vực chân núi Yên Tử từ Uông Bí sang Đông Triều cũng từ đó tăng dần lên. Nhờ bảo tồn giống tốt, áp dụng khoa học kỹ thuật cao nên hoa đã có thể nở đúng dịp Tết và dịp đầu xuân thay vì tháng 2 Âm lịch như trước kia.

Ông Hoàng Đông Bắc, hợp tác xã Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho biết, cơ sở có trên 8.000 cây mai với diện tích hơn 10ha.

Thị trường của hợp tác xã tương đối lớn, ngay như bây giờ cũng chưa đủ cung cấp ra thị trường. Đánh giá của người dân cũng rất tích cực khi mình làm ra sản phẩm tốt. Thực tế hàng năm, chúng tôi thấy đều phát triển hơn những năm trước, ông Đông Bắc nói.

Hiện tại, "Mai vàng Yên Tử" có giá trị thương phẩm cao trên thị trường. Mai cành có giá từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tùy theo năm tuổi và kích thước, trong khi chậu mai dao động từ 5-7 triệu đồng. Nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm tạo dáng thế cầu kỳ, những cây lâu năm có giá từ vài chục triệu tới trăm triệu đồng.

Giờ đây, đến Yên Tử tham quan chiêm bái, người dân và du khách không chỉ được tận hưởng không khí thanh tịnh của đất Phật mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mai vàng độc đáo.

Đặc biệt hơn, năm nay, Lễ hội Mai vàng Yên Tử kết hợp với Hội hoa anh đào sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm tổ chức Lễ hội và dịch vụ Yên Tử từ ngày 15-21/3. Với khoảng 120 cây mai và hàng nghìn cành Mai vàng Yên Tử, đây sẽ là điểm đến hấp dẫn và đầy ý nghĩa cho du khách trong dịp đầu xuân./.