Mưa gia tăng trên đất liền khu vực trung bộ - Bão số 4 (Podul)

Mưa gia tăng trên đất liền khu vực trung bộ - Bão số 4 (Podul)

Hiện tại hoàn lưu phía Tây của bão đã gây mưa cho các tỉnh từ Nam Hà Tĩnh - Quảng Trị với lượng mưa từ 20-50mm. Trái lại ở Bắc Bộ thì trời đang nắng mạnh cảm giác khá nóng. Dự báo trong chiều tối nay bão số 4 có khả năng mạnh thêm lên cấp 9-10 giật cấp 12 sau đó từ sáng đến trưa mai (30/8) đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

tài trợ | AdSense

- Vị trí lúc 10h: Khoảng 17.5°N và 111.0°E
- Gió duy trì 10 phút: Cấp 9 (75 - 88 km/h)
- Gió giật cấp 11 (103-117 km/h)
- Áp suất: 992 mbar
- Di chuyển hướng Tây 25km/h.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Từ tối nay (29/8), ở Nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Từ đêm nay (29/8), ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 2-4m, vùng gần tâm bão sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa-Quảng Bình nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Từ sáng sớm ngày 30/8, ở các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Cảnh báo mưa lớn: Từ nay đến 31/8, ở các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to; từ ngày mai đến ngày 02/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực:
- Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị: 250-400mm;
- Thừa Thiên Huế, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ: 200-300mm;
- Khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Đà Nẵng: 100-200mm;
- Khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ: 50-120mm;
Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Trên các sông suối trên lưu vực sông Hồng- Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-8m. Mực nước đỉnh lũ thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Bình lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Trị, sông Thao (Yên Bái) lên mức BĐ1-BĐ2, các sông ở Thừa Thiên Huế, sông Hoàng Long (Ninh Bình) và lưu lượng đến hồ Hòa Bình (sông Đà) lên mức BĐ1 và trên BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt tại các huyện sau:
- Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc
- Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Anh Sơn
- Tỉnh Hà Tĩnh: Hương Sơn, Hương Khê, Vụ Quang, Đức Thọ
- Tỉnh Quảng Bình: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy
- Tỉnh Quảng Trị: Hướng Hóa, Đăkrông, Vĩnh Linh
- Tỉnh Lào Cai: SaPa, Văn Bàn, Bát Xát
- Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, TX. Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Văn Yên.
- Tỉnh Phú Thọ: Tân Sơn, Thanh Sơn.
- Tỉnh Sơn La: Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Phù Yên, Mai Sơn, Bắc Yên
- Tỉnh Hòa Bình: Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc, Cao Phong.

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các thành phố Hà Nội, thành phố Vinh (Nghệ An), thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), Hải Lăng, Đông Hà, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) và Phong Điền, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế)

Ngoài ra : Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông từ nay đến khoảng ngày 01/9.

Trên các sông ở khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ tại các sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense