CHĂN NUÔI: Cảnh báo heo hơi chạy dịch từ Thái Lan về

CHĂN NUÔI: Cảnh báo heo hơi chạy dịch từ Thái Lan về

Tin đồn heo từ Thái Lan được nhập về Việt Nam qua đường biên giới khiến giá heo hơi trong nước chững lại. Giá heo hơi sau liên tục nửa tháng tăng phi mã, đột ngột chững lại và có vài ngày giảm sâu được nhiều thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định do heo nhập theo đường mậu biên từ Thái Lan đã vào Việt Nam. Thông tin trên một số diễn đàn chăn nuôi, heo hơi từ Thái Lan vào Việt Nam qua đường biên giới với Campuchia giá bán chỉ 44.000 – 46.000 đồng/kg.

tài trợ | AdSense

Ông H.Bình, thành viên diễn đàn Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thông tin, Thái Lan đang bị bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại 6 tỉnh phía bắc, khiến giá heo tại xứ chùa Vàng này giảm từ 52.000 đồng/kg xuống 46.000 đồng/kg.

Theo ông Bình, không loại trừ số heo giá rẻ này là heo chạy dịch được bán sang Việt Nam. Trong khi Việt Nam số trại có heo chưa bị dịch không có bao nhiêu. Nếu nhà nước không kiểm soát lại việc heo bệnh nhập vào biên giới phía nam, sẽ tạo tiếp "thảm họa" cho ngành chăn nuôi trong tương lai gần và thậm chí xa hơn.

"Coi chừng nhập phải heo bệnh vào Việt Nam trong giai đoạn này”, ông Bình cảnh báo.

Cục Chăn nuôi – Bộ NN-PTNT cũng cho rằng, mặc dù Campuchia không có heo nhưng không loại trừ khả năng heo sống từ Thái Lan quá cảnh qua Campuchia sau đó vận chuyển sang Việt Nam trong thời gian này.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại "Hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững" được tổ chức ở Hà Nội tuần qua cũng nhận định điều này hoàn toàn có thể xảy ra và khuyến cáo dịch tả lợn châu Phi cũng đã xuất hiện ở Thái Lan. Thế nên, việc để heo còn sống từ Thái Lan xâm nhập vào thị trường Việt Nam trong thời gian này phải được kiểm soát hết sức chặt chẽ, cẩn trọng.

Giá heo hơi ở khu vực miền Nam nhiều ngày chững lại quanh mức 60.000 đồng/kg. Sáng 20/10, heo hơi tại các tỉnh khu vực Đông Nam bộ từ 60.000 – 62.000 đồng/kg; tại Tây Ninh giảm 3.000 đồng/kg xuống 56.000 đồng/kg; một số tỉnh miền Tây như Long An, Kiên Giang, Hậu Giang giảm còn 58.000 – 59.000 đồng/kg. Heo hơi ở Tiền Giang giảm mạnh nhất, tới 4.000 đồng/kg, xuống 56.000 đồng/kg.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense