Bạc Liêu có nguy cơ hạn và mặn khốc liệt năm 2020

Bạc Liêu có nguy cơ hạn và mặn khốc liệt năm 2020

Ngày 09/02/2020, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NNPTNN) đã tới làm việc và kiểm tra tình trạng hạn và mặn tại tỉnh Bạc Liêu. Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bạc Liêu cho biết dự báo 2020 ngành nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn do hạn hán và xâm nhập mặn.

tài trợ | AdSense

Tỉnh này đã xuống giống vụ lúa Đông Xuân hơn 47.000 ha. Nếu tình hình nguồn nước ngọt và thời tiết mùa khô năm 2020 diễn ra bất lợi như năm 2015-2016 thì khoảng 5.400 ha sẽ thiếu nước ngọt, năng suất giảm, tăng chi phí chống hạn…

Về nuôi trồng thủy sản, nếu mặn xâm nhập sớm, do thiếu nguồn nước ngọt bổ sung, độ mặn sẽ tăng cao vượt quá ngưỡng tăng trưởng của tôm, dự kiến có trên 9.000 ha nuôi tôm bị thiệt hại. "Dự báo thời gian căng thẳng, khó khăn cho diện tích trồng lúa và nuôi tôm sẽ bắt đầu từ tháng 3/2020", UBND tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Bên cạnh đó, trong thời gian khô hạn kéo dài, mực nước ngầm (chủ yếu cấp nước sinh hoạt) có xu hướng hạ thấp, sẽ khó khăn trong việc bơm hút, khai thác nước không đạt công suất, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ dân.

Sau khi nghe tỉnh Bạc Liêu báo cáo tình hình hạn, mặn trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng, mùa khô năm nay nguy cơ hạn, mặn có thể khốc liệt hơn năm 2015-2016.

Tuy nhiên, năm nay ngành nông nghiệp có kế hoạch, chương trình... cảnh báo sớm nên có thể kịp thời ứng phó với tình hình này. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu địa phương theo dõi sát tình hình, trong đó có diện tích xuống giống lúa của tỉnh.

tài trợ | AdSense

Với cống Âu thuyền Ninh Quới (tọa lạc tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), theo Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 10 (Bộ NN&PTNT), công trình này được khởi công vào cuối tháng 11/2018, thời gian thi công là 29 tháng; vốn đầu tư khoảng 280 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới thi công được hơn một năm, công trình cơ bản đã hoàn thành phần chính, kịp thời phục vụ trong mùa khô năm 2019 - 2020, sớm trước một năm so với dự kiến.

Cống này có nhiệm vụ chính là kiểm soát cho vùng ngọt không bị mặn xâm nhập lên, còn vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản thì có thể điều tiết được cho khu vực thiếu nước mặn của tỉnh Bạc Liêu và một số địa phương lân cận.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, công trình cống Âu thuyền Ninh Quới hoàn thành đúng thời điểm hạn, mặn bắt đầu hoành hành khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng có ý nghĩa lớn. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các ngành chức năng liên quan sớm hoàn chỉnh quy trình, quản lý cống Âu thuyền Ninh Quới để chuyển giao cho tỉnh Bạc Liêu, để vận hành một cách hiệu quả nhất.

Huỳnh Hải/Dân trí

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense