Mưa đá trắng xóa như tuyết xuất hiện ở tỉnh Lai Châu

Mưa đá trắng xóa như tuyết xuất hiện ở tỉnh Lai Châu

LAI CHÂU - Hai trận mưa đá liên tiếp xảy ra vào tối qua và sáng nay ở 3 xã gồm Dào San, Mù Sang, Tung Qua Lìn (huyện Phong Thổ, Lai Châu) khiến khắp nơi phủ trắng như tuyết gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

tài trợ | AdSense

Theo người dân địa phương, đây là trận mưa đá lớn nhất từ trước đến nay, những hòn đá như viên bi trút xuống trắng xóa, khắp nơi như phủ tuyết trắng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, ngoài huyện Phong Thổ, chiều tối 02/03/2020, tại huyện Tân Uyên cũng xuất hiện mưa đá kèm theo gió lốc. Mưa đá, gió lốc làm khoảng 200 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, trong đó thiệt hại tập trung ở các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần, thị trấn Tân Uyên và một nửa số hộ bị v.ỡ ngói từ 50% trở lên. Ngoài ra, mưa đá tại huyện Tân Uyên cũng làm khoảng 50ha chè bị dập nát búp non, 20 ha lúa bị thiệt hại từ 20 đến 30%, 12ha rau màu và chanh leo bị dập nát, gãy ngọn… ước tính thiệt hại gần 1,2 tỷ đồng.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chô’ng thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các huyện đã thành lập các đoàn công tác liên ngành xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền các xã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại.

tài trợ | AdSense

Trong đó, giao cho UBND và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các xã, thị trấn vận động, tuyên truyền nhân dân khẩn trương khắc phục để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt. Riêng đối với các hộ bị thiệt hại mái nhà hoàn toàn được các xã vận động, hỗ trợ di chuyển đồ đạc, tài sản đến nhà người thân để ở nhờ, ở tạm.

Cũng vào tối qua, trận mưa đ.á kèm giông lốc kéo dài khoảng 30 phút gây ngập nhiều tuyến phố, làm gẫy đổ cây xanh, cột đèn… tại TP Yên Bái  khiến 4 người bị thương (2 người ở phường Nguyễn Thái Học, 2 người ở phường Đồng Tâm).

Mưa đá gây thiệt hại cho 2.076 ngôi nhà, trong đó 3 nhà ở huyện Yên Bình đổ sập hoàn toàn, 2.073 ngôi nhà còn lại bị tốc mái.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense