Tiềm ẩn đại dịch sâu keo mùa thu hại ngô và cách xử lý?

Tiềm ẩn đại dịch sâu keo mùa thu hại ngô và cách xử lý?

HỎI: Tôi đang sinh sống tại Mộc Châu, Sơn La. Nhà tôi có trồng 40kg ngô tại khu vực nông trường Mộc Châu để làm thức ăn ủ chua cho đàn bò sữa. Tuy nhiên, khi ngô cao chừng 30cm xuất hiện rất nhiều sâu lạ cắn phá. Đây là lần đầu tiên tôi gặp loại sâu này và chưa biết cách xử lý như thế nào. Mong chuyên gia giúp đỡ. (Nguyễn Thị An - Mộc Châu, Sơn La)

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Chào chị,

Hiện nay trên nhiều địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Cao Bằng, Sơn La, ... xuất hiện một loại sâu nghi là sâu keo mùa thu đang phá hoại ngô trên diện rộng. Do dịch hại xảy ra bất ngờ nên rất nhiều bà con nông dân các khu vực lúng túng chưa biết cách xứ lý thế nào.

Tiềm ẩn đại dịch sâu keo màu thu hại ngô và cách xử lý?

Tiềm ẩn đại dịch sâu keo màu thu hại ngô và cách xử lý?

Theo như bức ảnh chị gửi, loại sâu này rất giống với con sâu keo mùa thu do tổ chức FAO mưu tả. Chúng có các đặc điểm nhận dạng mà FAO hướng dẫn, đó là đầu hình chữ “Y” ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông. Lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song, chia phần lưng mỗi đốt thành 2 phần đều nhau, trên mỗi phần có 2 chấm đen và cơ thể có nhiều lông. Sức ăn của chúng rất khỏe. Qua điều tra thường trên mỗi đọt ngô chỉ phát hiện 1 cá thể sâu trưởng thành, chúng có thể ăn rách nát hết phần ngọn trong một vài ngày và thải ra lượng phân lớn. Sâu tuổi nhỏ thường tập trung nhiều cá thể trên một cây. Một đặc điểm nổi bật nữa là chúng thường phản ứng giả chết và cuộn tròn khi đụng vào. Màu sắc cơ thể thay đổi theo tuổi sâu và điều kiện ngoại cảnh, có thể hơi xanh, nâu, xám hoặc pha trộn xám và đen. Chúng gây hại từ trong ra ngoài, phần ngọn cây ngô thường bị cắn đứt trước, sau đó chúng ăn khuyết dần các lá tiếp theo.

Cách xử lý như sau:

- Dựa trên đặc điểm hình thái, sinh học của loài sâu này có thể sử dụng các thuốc số thuốc BVTV tác động nội hấp lên cây trồng và tác động theo đường tiêu hóa đối với các loài có gặm nhai như Chloratraniliprole (Virtako 40WG, Voliam Targo 063SC, Prevathon 5SC,…).

- Đối với sâu tuổi nhỏ sử dụng thuốc ngăn chặn quá trình tổng hợp chất Chitin như Lufenuron (Mathch 050 EC,…). Hoặc các thuốc có tính thấm sâu vào cây trồng như indoxacarb (Obaone 95WG, Clever 150SC,…). Hạn chế sử dụng các có cơ chế tiếp xúc lên sâu hại, vì các loài sâu gây hại chủ yếu ở trong đọt lá ngô, thuốc tiếp xúc khó tiếp cận.

Lưu ý:

- Cần báo ngay cho các cơ quan chức năng gần nhất (phòng nông nghiệp, khuyến nông, trạm bảo vệ thực vật, ...) điều tra mức độ gây hại và phân lập chính xác để phòng trừ và giảm thiểu tối đa sự phá hoại của loài sâu này.

- Phun thuốc đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất và tuân thủ nguyên tác 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

- Với các diện tích bị phá hoại quá lớn (40-50%) nên trồng lại. Quá trình trồng cần sử dụng thuốc xử lý hạt giống (Cruiser plus, ...) và xử lý đất bằng một số loại thuốc trừ sâu dạng hạt. Đất cần đủ ẩm để ngô có điều kiện sinh trưởng tốt.