Ngô biến đổi gen có phải là sản phẩm tối ưu trong trại bò sữa?

Ngô biến đổi gen có phải là sản phẩm tối ưu trong trại bò sữa?

HỎI: Tôi là một chủ trại bò sữa tại Mộc Châu. Không hiểu vì sao năm nay sâu ăn ngô quá nhiều, toàn bộ diện diện tích hơn 3 ha nhà tôi đã phải trồng lại. Theo một số cán bộ, loại sâu này là sâu keo màu thu gì đó. Gần đây nhiều bạn bè tôi nói rằng nếu trồng lại nên sử dụng giống biến đổi gen. Xin hỏi giống biến đổi gen có trị được sâu không và có đem lại sinh khối tốt không? Mong nhận được tư vấn của chuyên gia để tôi kịp trồng lại sau đợt mưa này. (Nguyễn Thị Yến - Sơn La).

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Chào chị Yến,

Trước hết, chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của chị và các hộ chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu do sự bùng phát của sâu keo mùa thu và ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Chúng tôi đã đem câu hỏi của chị để xin được tư vấn từ cán bộ công ty sữa (xin được dấu tên) và chuyên gia về cây ngô.

* Giống biến đổi gen có trị được sâu keo mùa thu không? Chuyên gia chia sẻ rằng sâu keo mùa thu là loại côn trùng thuộc bộ cánh vảy. Một số sản phẩm ngô biến đổi gen có đăng ký kháng được sâu thuộc bộ cánh vảy. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu hay tài liệu nào công bố cụ thể về việc sâu keo mùa thu có ăn được ngô biến đổi gen hay không. Đồng thời, hiện tại Bộ NN&PTNT Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu về tính kháng của một số loại sâu với sản phẩm ngô biến đổi gen.

* Giống ngô biến đổi gen có đem lại sinh khối tốt không? Sản phẩm sinh khối ngô dùng để phục vụ cho việc ủ chua làm thức ăn cho bò sữa. Sinh khối tốt hay không lại không phụ thuộc vào là giống ngô thường hay ngô biến đổi gen. Các tiêu chí để lựa chọn giống ngô tốt trồng làm sinh khối như sau: giống khỏe, không bị mất mật độ, dễ trồng, chịu được nhiều điều kiện khó khăn như nắng hạn hay mưa nhiều; cây cao to và ít nước; thân chắc và cứng; bộ lá dày, xanh và sạch bệnh; bắp to đều và kết hạt tốt; khi ủ chua không bị hao hụt quá nhiều, ngon, bò thích ăn, ...

* Làm thế nào để phòng và trị sâu keo mùa thu: Xin mời theo dõi các bài viết tại đây. Cần bám sát và phát hiện sớm để phun thuốc kịp thời. Chúng tôi đang cập nhập những loại thuốc có hoạt chất được Bộ NN&PTNT Việt Nam cho phép sử dụng để phòng trị loại sâu này, cũng như các sản phẩm có thể sử dụng tốt cho việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất sữa bò.

Các sản phẩm ngô biến đổi gen không được khuyến khích, thậm chí bị cấm trong việc sản xuất làm thức ăn cho bò sữa tại Việt Nam. Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần cân nhắc thật kỹ về các bộ tiêu chuẩn sản xuất (VietGAP, GlobalGAP, Organic, ...) đang được áp dụng tại trại bò của mình để lựa chọn giống ngô tốt nhất, hiệu quả và an toàn.