Làm sao để quản lý tốt sâu keo mùa thu trên cây ngô?

Làm sao để quản lý tốt sâu keo mùa thu trên cây ngô?

HỎI: Tôi là nông dân trồng ngô tại huyện Mai Sơn của tỉnh Sơn La. Nhà tôi đang chuẩn bị trồng ngô cho vụ xuân 2019. Tôi có đọc báo và xem truyền hình đưa tin rất nhiều về loại sâu hại mới là sâu keo mùa thu. Tìm hiểu thông tin thấy có rất nhiều công ty chỉ dẫn nhiều cách phòng trừ khác nhau, tôi không biết nên chọn cách nào. Rất mong các chuyên gia hướng dẫn để người dân chúng tôi có vụ mùa bội thu. Xin cảm ơn. (Lò Văn Pành - Sơn La)

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Xin chào anh Pành,

Trong 7 năm qua đã có tới 4 loại côn trùng gây hại cây trồng nông nghiệp xâm nhập vào Việt Nam. Năm 2019, sự việc loại sâu hại cây trồng có tên là sâu keo mùa thu xâm nhập nước ta đã được Bộ NN&PTNT xác nhận chính thức. Qua những thông tin trước đây cho thấy mức độ gây hại và lây lan của loại sâu hại này là rất đáng báo động. Hiện tại chúng đã được xác nhận có mặt tại gần 20 tỉnh thành cả nước và gây hại lớn nhất cho cây ngô. Vì vậy, việc anh và bà con nông dân trồng ngô tại nơi anh ở lo lắng là rất chính đáng.

Về câu hỏi của anh, các chuyên gia khuyến cáo cần sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp để phòng và trị loại sâu này. Các khuyến cáo như sau:

- Cần lựa chọn giống ngô tốt để nhanh chóng vượt qua giai đoạn nhạy cảm nhất. Khu vực của anh, các giống ngô NK6253, NK6101, NK7328, ... được đánh giá có sức sống tốt nhất hiện nay.

- Làm đất để giảm thiểu nơi ấn nấp của sâu. Đất bằng phẳng cần dọn sạch cỏ và cầy xới kỹ, còn với đất đồi phát sạch cỏ, khai quang cây cối và các hốc đá.

- Quá trình trồng cần trộn hạt giống với thuốc xử lý Cruiser Plus (xem hướng dẫn sử dụng). Nếu có điều kiện có thể trộn thêm một số loại thuốc trừ sâu dạng hạt vào đất.

- Sau khi ngô bật mầm khỏi mặt đất cần phải thăm đồng và theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện có dấu hiệu của sâu keo mùa thu (xem hướng dẫn nhận dạng) đang ở tuổi nhỏ (sâu to bằng đầu tăm) và có tỷ lệ phá hoại nhỏ hơn 10% diện tích thì cần sử dụng ngay các biện pháp quản lý loại sâu này. Theo văn bản số 1066/BVTV-QLT (xem văn bản) của Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) có 4 loại hoạt chất được cấp phép sử dụng gồm Bacillus thuringiensis, Spinetoram, Indoxacarb, Lufenuron. Lời khuyên từ chuyên gia là bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu của một số công ty có uy tín lớn để đảm bảo tính an toàn, hợp pháp và hiệu lực kéo dài. Theo tìm hiểu của húng tôi, hiện tại Công ty TNHH Syngenta Việt Nam đang có sản phẩm Match 050EC có hoạt chất Lufenuron (xem chi tiết sản phẩm) sử dụng tốt để phòng trừ loại sâu này. Khi sử dụng thuốc trừ sâu cũng cần đảm bảo tính nhắc lại vì sâu keo mùa thu có vòng đời chỉ khoảng 30 ngày, chuyên gia khuyến cáo nên phun nhắc lại sau 7 ngày.

Sâu keo mùa thu tuổi nhỏ

Sâu keo mùa thu tuổi nhỏ

- Một lưu ý quan trọng là chỉ trồng ngô khi đất đủ ẩm. Theo kinh nghiệm của một số hộ nông dân, nếu có mưa rào làm ngập đất kéo dài khoảng 2-3 ngày sẽ làm giảm đáng kể sự phá hoại của sâu keo mùa thu.

Chúc anh và bà con nông dân Sơn La được mùa ngô năm nay.