Trồng mạch đông cho bò sữa có bị sâu keo gây hại không?

Trồng mạch đông cho bò sữa có bị sâu keo gây hại không?

HỎI: Nhà tôi nuôi bò sữa tại Mộc Châu. Mỗi năm gia đình trồng 2 vụ ngô và 1 vụ cây mạch đông làm thức ăn tươi. Thời điểm này (tháng 12 âm lịch) trang trại của gia đình đã xuống giống mạch đông. Tôi được biết con sâu keo mùa thu gây hại trên rất nhiều loại cây trồng và đang rất lo lắng nếu gây hại trên cây mạch đông. Mong chuyên gia tư vấn để gia đình yên tâm. (Hà Thị Thắm, Sơn La)

tài trợ | AdSense

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Chào chị Thắm,

Đúng như chị lo lắng, con sâu keo mùa thu có thể gây hại tới 90 loại cây trồng khác nhau. Vì vậy, việc lo lắng với cây mạch đông là hoàn toàn có cơ sở. Sau khi có sự phản ánh của chị, các chuyên gia đã đến kiểm tra thực địa trên các cánh đồng trồng cây mạch động tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Kết quả cho thấy chưa có dấu hiệu của việc gây hại từ con sâu keo mùa thu.

Cây cỏ mạch (hay còn gọi là cỏ lúa mì) có tên tiếng Anh là Wheatgrass. Đây là loại cỏ giàu dinh dưỡng có thể dùng cho cả người và động vật. Theo khuyến cáo, việc bổ sung cỏ mạch vào thành phần thức ăn tươi sẽ rất tốt cho đàn bò sữa. Cây cỏ mạch cũng có thể là một đối tượng bị gây hại bở sâu keo mùa thu.

Tuy nhiên, để đề phòng sự gây hại sâu keo mùa thu trên cây mạch đông, chúng tôi xin gửi tới chị một số lưu ý như sau:

- Cần phải theo dõi thường xuyên trên đồng ruộng, nếu chỉ cần có dấu hiệu của sâu keo là tiến hành sử dụng thuốc trừ sâu đặc hiệu phun ngay.

- Do nhiệt độ mùa đông tại Mộc Châu xuống khá thấp (trung bình 8-12 oC), với mức nhiệt độ này thì mức độ gây hại của sâu keo có thể không có.

Chúc chị có vụ mùa bội thu.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense