Phòng và trị khoai mì (sắn) bị khảm lá do vi rút?

Phòng và trị khoai mì (sắn) bị khảm lá do vi rút?

HỎI: Cây khoai mì (sắn) nhà tôi bị xoăn lá có kèm màu vàng như hình ảnh gửi kèm. Xin chuyên gia cho biết đây là bệnh gì và cách phòng trị ra sao? (Nguyễn Văn Tam, Tây Ninh)

tài trợ | AdSense

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Chào bạn Tam,

Theo mô tả và hình ảnh gửi cho chuyên gia, cây khoai mì (sắn) nhà bạn đã bị bệnh khảm lá do virus. Đây là căn bệnh nguy hiểm và không có cách nào để cứu chữa. Vấn đề quan trọng là ngay lập tức có biện pháp chấm dứt sự lây lan sang các cây khỏe mạnh và không mắc lại cho các năm trồng tiếp theo.

Biểu hiện cây bị nhiễm bệnh

Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), bệnh khảm lá khoai mì (sắn) do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus (Begomovirus: Geminiviridae) gây ra, viết tắt SLCMV. Con đường lây lan chủ yếu do bọ phấn trắng.

tài trợ | AdSense

Nhận dạng bọ phấn trắng

Cũng theo khuyến cáo của Cục BVTV, các biện pháp cơ bản để phòng và trị bệnh như sau:

  1. Chọn giống gieo trồng: Chọn giống kháng bệnh, không trồng các giống nhiễm bệnh như Giống HLS11, KM 419, KM 140 ...
  2. Biện pháp luân canh: không trồng khoai mì hoặc cây ký chủ của bọ phấn (cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt, …) ở những vùng đã bị bệnh khảm lá ít nhất một vụ.
  3. Sử dụng bẫy dính vàng treo trên đồng ruộng diệt bọ phấn trắng. 
  4. Những vùng có nguy cơ bùng phát bệnh cần phun trừ bọ phấn bằng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Dinotefuran hoặc Pymetrozine, phun ướt đều toàn bộ tán lá khoai mì, phun khi bọ phấn giai đoạn ấu trùng hiệu quả cao hơn.
  5. Khoanh vùng và tiêu hủy nguồn bệnh theo quy trình của Cục Bảo vệ thực vật, áp dụng với các ruộng khoai mì tỷ lệ bệnh < 70% số cây bị nhiễm bệnh, tiến hành nhổ cây bị bệnh (bao gồm cả củ), thu gom và đốt; Tiêu hủy toàn bộ ruộng với các ruộng khoai mì tỷ lệ bệnh > 70% số cây bị nhiễm bệnh thì nhổ toàn bộ ruộng, thu gom và đốt. Các ruộng khoai mì có khả năng thu hoạch thì nhổ toàn bộ cây khoai mì, tận thu củ còn thân lá phải đem tiêu hủy. Tuyệt đối không sử dụng hom giống đã nhiễm bệnh khảm.
Chúc bạn thành công.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense