Cách xử lý khi bò bị sưng và viêm dương vật do nhiễm khuẩn

Cách xử lý khi bò bị sưng và viêm dương vật do nhiễm khuẩn

HỎI: Bò nhà tôi mây ngày hôm nay có hiện tượng bị sưng đỏ dương vật không rõ nguyên nhân, dương vật thò ra ngoài và không thể thu lại được. Trước đó không giao phối, không phát hiện ổ dịch trên dương vật. Xin chuyên gia tư vấn. (Phạm Lê Thanh Ngân)

tài trợ | AdSense

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Chào bạn Thanh Ngân. Qua trao đổi, bò nhà bạn có thể đã bị nhiễm khuẩn đường sinh dục. Chuyên gia hướng dẫn cách sử lý như sau:

- Cần vệ sinh bộ phận sinh dục cho bò hàng ngày: Sử dụng xi lanh (bỏ mũi tiêm) hút dung dịch thuốc tím (KmNO4) 0,2% rồi xịt vào trong bao dương vật của bò. Làm 2-3 lần/ngày trong 2 ngày liên tiếp. Đến ngày thứ 3 và 4 sử dụng dung dịch Haniodin 10% pha loãng 10% (1 thuốc với 9 nước sạch vô trùng) rồi thụt rửa như đối với thuốc tím.

- Nếu bị nặng: Sử dụng kháng sinh Gentamycin + Dexametazon (hoặc Suanovin) 2 lần mỗi ngày trong 4 đến 5 ngày liên tiếp theo chỉ dẫn trên bao bì của nhà sản xuất thuốc.

Các dạng thuốc trên, bạn có thể mua ở các trạm thú y huyện hoặc cửa hàng thú y tư nhân. Nếu có bác sỹ thú y, bạn có thể tham vấn thêm về kỹ thuật thực hiện. Để tránh hiện tượng lặp lại, sau mỗi lần phối giống bò nên sử dụng dung dịch thuốc tím hoặc Haniodin vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.

Chúc bạn thành công.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense