Bắc Kạn: Miến dong Triệu Thị Tá đổi mới để nâng cao giá trị sản phẩm

BẮC KẠN - Thời gian qua, cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá, thôn Nà Viễn, xã Yến Dương (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) luôn chú trọng đầu tư để nâng cao chất lượng và giữ vững thương hiệu sản phẩm. Đồng thời không ngừng tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn thử nghiệm, đưa ra thị trường sản phẩm mới thu hút người tiêu dùng.

tài trợ | AdSense

Hơn một năm nay, Cơ sở sản xuất miến dong Triệu Thị Tá đã thử nghiệm và thành công với sản phẩm Miến dong tỏi đen. Chị Hoàng Thị Mười, chủ cơ sở cho biết: "Hiện sản phẩm này đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Tuy nhiên, đây mặt hàng mới, giá thành cao gấp ba lần so với miến dong thông thường nên chúng tôi chỉ sản xuất theo đơn đặt trước. Lâu nay, tỏi đen được biết đến là sản phẩm có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Việc kết hợp tỏi đen với bột dong riềng tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm".

Nói về ý tưởng làm ra sản phẩm miến dong tỏi đen, chị Mười cho biết: Qua những lần  được tham quan các sản phẩm nông nghiệp ở nhiều nơi, việc kết hợp giữa một số loại thực phẩm với dược phẩm thảo dược được ví như 2 trong 1, vừa là một loại thức ăn, lại có thể hỗ trợ chữa bệnh hoặc tăng sức đề kháng, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đối với tỏi đen, khi sử dụng thông thường có vị ngọt mềm, mùi thơm đặc trưng, vì vậy khi kết hợp với bột dong để làm miến đã cho ra một sản phẩm rất thơm ngon, mới lạ, hợp khẩu vị với nhiều người.

Khi mới bắt tay làm miến dong tỏi đen, chị Mười cũng trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại mới có thể thành công. Việc pha trộn tỷ lệ bột tỏi đen với bột dong phải phù hợp. Đặc biệt, nếu sử dụng nồi tráng hơi thủ công theo phương pháp truyền thống thì sợi miến sẽ dai, ngon hơn, tuy nhiên cần phải có kinh nghiệm pha bột, canh nhiệt lửa, thời gian nấu để bánh miến được chín đều... Tỏi đen được cơ sở sử dụng là Tỏi đen kim cương Đông Á, loại được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, bảo đảm chất lượng. Sản phẩm miến dong tỏi đen của cơ sở hiện có giá bán lẻ trên thị trường khoảng 210.000 đồng/kg.

Cùng với đó, cơ sở sản xuất tiếp tục chú trọng đầu tư máy móc, mở rộng quy mô sản xuất đối với sản phẩm miến dong truyền thống. Bà Triệu Thị Tá, người xây dựng nên thương hiệu miến dong Triệu Thị Tá cho biết: "Mặc dù cơ sở được giao cho các con quản lý nhưng về chất lượng sản phẩm, tôi luôn giám sát chặt chẽ. Nhiều năm nay, chúng tôi vẫn ký kết hợp đồng tiêu thụ bột dong cho bà con ở địa phương và một số xã lân cận như Chu Hương, Phúc Lộc. Qua đó đã xây dựng được vùng nguyên liệu đảm bảo cho quá trình sản xuất quanh năm. Bột củ dong phải là loại dong riềng đỏ bản địa trồng trên đồi cao. Từng sợi miến thành phẩm có màu vàng óng, đẹp mắt".

tài trợ | AdSense

Trong 2 năm qua, Cơ sở miến dong Triệu Thị Tá đã đầu tư thêm một số loại máy móc hỗ trợ sản xuất miến, thuê thêm nhân công, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động địa phương. Diện tích sản xuất được mở rộng lên đến gần 1ha ở cả 2 cơ sở. Năm 2020, tổng sản lượng miến ước đạt khoảng 70 tấn. Hiện cơ sở đã kết nối với các đại lý tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, đồng thời tích cực quảng bá thương hiệu đến đông đảo người tiêu dùng.

Sản phẩm miến dong Triệu Thị Tá được thị trường ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon. Cơ sở luôn nỗ lực giữ vững thương hiệu thông qua việc sử dụng bao bì có đầy đủ tem nhãn, mã vạch, sử dụng nhãn hiệu tập thể Miến dong Bắc Kạn. Năm 2019, miến dong Triệu Thị Tá đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Thương hiệu miến dong Triệu Thị Tá đang ngày càng phát triển trên thị trường. Việc đổi mới, nâng cao chất lượng đã tạo ra bước tiến mới trong sản xuất, giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng phong phú, đa dạng, sản phẩm miến ngày một vươn xa.

Thu Hường/Bắc Kạn

tài trợ | AdSense

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!