Dùng bã rượu, hun khói không tạo ra kháng thể dịch tả lợn

Dùng bã rượu, hun khói không tạo ra kháng thể dịch tả lợn

Vào cuối tháng 7.2019, đàn lợn 15 con của bà Nhung được xác định nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, sau khi cho đàn lợn ăn bã rượu trộn với cám và xông khói chuồng trong 15 ngày, kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy đàn lợn này âm tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi.

tài trợ | AdSense

Để thử nghiệm phương pháp của bà Nhung, ngày 19.8, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyệnThống Nhất vận động bà Nhung nuôi 20 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi bằng phương pháp trên. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng lấy mẫu huyết thanh đi xét nghiệm nhằm tìm kháng thể nhưng kết quả là không tìm thấy.
Ngày 23.8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết theo kết quả xét nghiệm huyết thanh của Chi cục Thú y vùng VI, không tìm thấy kháng thể với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong đàn lợn nói trên. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Võ Văn Chánh nhất trí ý kiến cần theo dõi thêm, đồng thời yêu cầu rà soát lại các hộ nấu rượu và có nuôi lợn, hướng dẫn họ cho lợn ăn thử hèm rượu xem có phòng chống được bệnh dịch tả lợn châu Phi hay không.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense