Tiền Giang: Hiệu quả đầu tư từ mô hình sầu riêng trái vụ

Tiền Giang: Hiệu quả đầu tư từ mô hình sầu riêng trái vụ

TIỀN GIANG - Tiền Giang được biết đến là vùng đất của nhiều loại cây lành, quả ngọt. Riêng Cai Lậy, được nhiều người biết đến như là vương quốc của quả sầu riêng nổi tiếng miền Tây. Trong đó, sầu riêng trồng trái vụ được xem là cách làm đột phá, gia tăng lợi nhuận.

Agribank đồng hành cùng sầu riêng trái vụ

Lợi thế của các nhà vườn ở đây là được trang bị và tiếp cận nhiều kênh thông thông tin khoa học kỹ thuật tiến bộ. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp tiên tiến, như: cấy ghép nhân tạo rút ngắn thời gian sinh trưởng, tạo năng suất, chất lượng cao (như: vỏ mỏng, vị béo, hạt lép, rất ngọt và thơm), đặc biệt là cho quả quanh năm… đã không còn là việc quá khó với mọi người.

Không chỉ có lợi thế về kinh nghiệm trồng trọt, xử lý để sầu riêng cho quả trái vụ, mà các nhà vườn ở đây còn như được tiếp thêm sức khi có Agribank đồng hành. Việc cung ứng nguồn vốn kịp thời và đầy đủ của Agrbank trong thời gian qua đã giúp bà con tỉnh Tiền Giang nói chung và thị xã Cai Lậy nói riêng thực hiện kế hoạch phát triển diện tích cũng như nâng cao chất lượng, giá trị quả sầu riêng, từ đó đem đến nguồn thu nhập ổn định cho các nhà vườn.

Hiện nay, vườn sầu riêng hơn 1ha của nông dân Ngô Thanh Thoại ở xã Ngũ Hiệp, thị xã Cai Lậy đang vào vụ thu hoạch. Thương lái đến tìm mua và trả với giá 70.000đ/kg (tăng hơn tháng trước 10.000đ/kg). Ước tính, mùa vụ này, trừ hết tất cả chi phí, anh Thoại sẽ có lãi trên 1 tỷ đồng.

Anh Ngô Thanh Thoại  cho biết, nhờ có nguồn vốn của Agribank hỗ trợ ban đầu, nên anh có điều kiện đầu tư, chăm sóc cây kỹ lưỡng - từ lúc mới đặt cây giống cho đến khi cây trưởng thành, cho quả ngọt. Theo anh Thoại, để có được vụ mùa thắng lợi như thế này, ngoài điều kiện cần là nắm vững kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, thì nguồn vốn của Agribank chính là điều kiện đủ để triển khai thực hiện Mô hình. 

Ghé thăm vườn sầu riêng trái vụ của ông Nguyễn Duy Khánh cũng ở xã Ngũ Hiệp. Ông Khánh là người có thâm niên hơn 20 năm trồng sầu riêng. Hiện nay, 2ha chuyên canh sầu riêng của ông có nhiều loại giống quý và ngon, như: Ri6, Mong Thong,… Tuy có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý cho quả nghịch mùa và cũng đã gặt hái được nhiều thành công, nhưng năm nay là năm ông Khánh thấy hài lòng nhất, bởi vườn sầu riêng của gia đình vừa trúng mùa, vừa trúng giá. 

Hiệu quả nguồn vốn của Agribank 

Mỗi năm, thị xã Cai Lậy cung ứng cho thị trường khoảng 100.000 tấn trái/năm. Giá bán dao động từ 35.000đ - 60.000đ/kg. Riêng giá sầu riêng trái vụ hiện đang đứng ở mức cao, từ 70.000đ - 80.000đ/kg. Nguyên nhân là do hiện nay hầu hết các loại quả ngon ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã kết thúc vụ mùa, nên sầu riêng trái vụ lên ngôi.

Trồng sầu riêng trái vụ sẽ có hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên để có thể phát triển mô hình sầu riêng trái vụ đòi hỏi nguồn vốn đầu tư rất lớn, trung bình khoảng 300 triệu/ha. Cho nên, sự tiếp sức về vốn của Agribank rất có ý nghĩa đối với bà con nông dân ở đây.

Tính đến tháng 10/2019, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank Chi nhánh Cai Lậy là trên 2.300 tỷ đồng, tăng khoảng 6,3% so với cùng kỳ năm trước (trong đó, riêng nguồn vốn đầu tư cho cây sầu riêng là trên 500 tỷ đồng, với khoảng 4.500 khách hàng).

Sự đồng hành của Agribank Chi nhánh Cai Lậy trong thời gian qua đã giúp bà con nông dân thực hiện ước mơ xây dựng vùng sản xuất chuyên canh sầu riêng, nâng tầm thương hiệu sầu riêng Cai Lậy. Từ đây, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân.

Minh Khương/Kinh tế nông thôn

tài trợ | AdSense