Nhật ký Sea Games 30: Ai sẽ là người thay thế Quang Hải?

Nhật ký Sea Games 30: Ai sẽ là người thay thế Quang Hải?

Thông tin Quang Hải bị chấn thương khiến khán giả cả nước hồi hộp chờ kết quả. Hôm nay ban huấn luyện đã xác nhận Quang Hải rách cơ đùi và gần như chắc chắn nghỉ hết SEA Games. Nhưng không hẳn là thảm hoạ. Chấn thương của Quang Hải thậm chí còn có thể mở ra những cơ hội để đội tuyển làm mới mình.

tài trợ | AdSense

Phải khẳng định rằng tài năng và đẳng cấp của Quang Hải là không phải bàn cãi. Khi không có sự công hiến của anh, chắc chắn U22 Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong lối chơi của ông Park, Hải đóng một vai trò quá quan trọng. Cũng bởi vì quá quan trọng nên anh mới phải cày ải nhiều như thế, và đó là một trong những nguyên nhân (hay là nguyên nhân chính) khiến anh dính chấn thương.

Có thể sẽ tạo ra một sự sáng tạo lớn trong lỗi chơi? Khách quan mà nói thì trong sự bế tắc chung mà hàng công đội tuyển đã thể hiện ở SEA Games 30 có nguyên nhân không nhỏ từ việc Quang Hải chơi không bùng nổ. Cái sự không bùng nổ này có thể bắt nguồn từ lý do Hải bị kiệt sức, mất cảm hứng, rớt nhiệt. Nhưng cũng có thể xuất phát từ cách ông Park sử dụng Hải. Chúng ta đều biết Quang Hải chơi hay nhất khi được hoạt động tự do ở gần vòng cấm của đối phương. Trước đây, cách chơi quen thuộc của Hải trong màu áo các đội tuyển là như một tiền vệ cánh trong sơ đồ 5-4-1 lúc phòng ngự, trước khi dâng lên và bó vào giữa để nhận bóng giữa tuyến hậu vệ và tiền vệ của đối phương khi phản/tấn công. Với Quang Hải và Văn Đức thường chơi theo kiểu này, Việt Nam có thể tổ chức được những pha lên bóng tốt và tạo được nhiều tình huống ăn bàn dù lối chơi cơ bản vẫn là phòng ngự phản công. Dù thế nào thì thay đổi đó cũng không tốt cho Quang Hải và cho lối chơi của đội tuyển. Xem Việt Nam các trận gần đây, đôi khi không hiểu cầu thủ quan trọng nhất của chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ (cụ thể) gì ở trên sân. Còn đội tuyển thì tấn công thiếu đường nét, thiếu sắc sảo. Với chấn thương của Quang Hải thì ngay ở trận gặp Thái Lan, dù muốn dù không ông Park cũng sẽ phải chuyển sang (hoặc tìm ra) phương án B. Phương án ấy là gì? Dùng một cầu thủ có lối chơi tương tự thay thế vào vị trí của Hải? Hay điều chỉnh cả hệ thống để phù hợp với hoàn cảnh mới? Đó vẫn là câu hỏi mở. Chẳng ai biết ông Park đang tính gì và con tính của ông có ra thành quả hay không. Nhưng cá nhân tôi cho rằng cũng vì thế mà (những) trận đấu tiếp theo của U22 VN sẽ rất đáng chờ đợi.  Dù con đường ta sắp đi là con đường nào, thì nó cũng sẽ là một con đường mới!

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense