Từ năm 2020 chỉ đi bộ mới được uống rượu bia khi ra đường

Từ năm 2020 chỉ đi bộ mới được uống rượu bia khi ra đường

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020 2020, luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ nghiêm cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người, bao gồm cả điều khiển xe dành cho người khuyết tật.

tài trợ | AdSense

Theo luật số 44/2019/QH14 về phòng, chống tác hại của rượu, bia vừa được ban hành, kể từ ngày 01/01/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người. Ngoài ra, còn quy định rõ các khái niệm rượu và bia. Theo đó, "độ cồn là số đo chỉ hàm lượng cồn thực phẩm có trong rượu, bia tính theo phần trăm thể tích. Độ cồn được đo bằng số mililít ethanol nguyên chất trong 100ml dung dịch tại 20oC".

Như vậy, luật không chỉ cấm điều khiển ôtô khi có nồng độ cồn theo quy định cũ, kể từ 2020 tới đây mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo) cũng sẽ bị nghiêm cấm.

Một điểm rất đáng lưu ý là luật phòng chống tác hại của rượu quy định không được quảng rượu bia trong khung giờ từ 18h - 21h hàng ngày trên các loại hình báo chí như báo hình, báo nói. Không được quảng cáo rượu bia trên phương tiện giao thông. Cơ sở bán rượu bia phải niêm yết không bán hàng cho người dưới 18 tuổi. Không mở điểm bán rượu bia cố định trong vòng bán kính 100m tính từ khuôn viên cơ sở y tế, nhà trẻ, mẫu giáo...

tài trợ | AdSense

Mặc dù luật chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020 tới đây nhưng hiện các văn bản hướng dẫn dưới luật về hành vi này vẫn chưa có. Dự báo trong thời gian ngắn tới đây, các hành vi vi phạm này sẽ sớm được cập nhật để có chế tài xử phạt để đồng bộ các văn bản phạm quy trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện đang có một số ý kiến cho rằng cũng cần có các quy định cụ thể hơn nữa mức nồng độ cồn tuyệt đối 0%, bởi trong thực tế, với một số thuốc chữa bệnh, thực phẩm như quả vải hay nước si rô, ... nếu người tiêu dùng vừa sử dụng cũng có thể đưa ra các kết quả thử nghiệm vượt quá 0% khi dùng máy đo nồng độ khí thở.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense