👁️‍🗨️Tôi xem cống hiến của mình như một bông hoa dâng lên Đảng

👁️‍🗨️Tôi xem cống hiến của mình như một bông hoa dâng lên Đảng

Người thương binh dỡ nhà, hiến đất mở đường ở Hà Tĩnh: "Tôi xem cống hiến của mình như một bông hoa dâng Đảng". Đó là bày tỏ của ông Lê Công Hồng ở xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) khi tình nguyện phá dỡ ngôi nhà, tường bao, hiến 103mđất, trị giá hàng trăm triệu đồng để cùng bà con xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

tài trợ | AdSense

Ông Đặng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết: "Một trong những nội dung đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Thiên Lộc lần thứ XXXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 là đạt chuẩn NTM nâng cao cuối năm 2020. Khi bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở các thôn theo kế hoạch, điều lo lắng nhất là việc giải tỏa mở rộng đường; nhất là ở thôn Tân Thượng - đường thôn chật hẹp, nhiều gia đình còn làm nhà, các công trình sát mặt đường... Sau khi ông Lê Công Hồng đi đầu tự nguyện hiến diện tích đất lớn, hiến nhà… mọi việc trở nên thuận lợi hơn rất nhiều".

Ông Lê Công Hồng (SN 1951) là thương binh hạng 4/4, ở thôn Tân Thượng, hiện là Chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) Hồng Thành, kinh doanh tại bến đò đập Nhà Đường với 12 chiếc thuyền phục vụ khách du lịch chùa Hương Tích.

tài trợ | AdSense

Ông Hồng bày tỏ: "Theo dõi phiên đại hội đảng bộ xã, tôi rất vui khi biết Thiên Lộc quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2020. Vì vậy, giữa tháng 5/2020, thôn chúng tôi bắt tay vào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, ngay khi có chủ trương kêu gọi người dân hiến đất mở rộng đường, tôi hoàn toàn nhất trí".

Được biết, ngôi nhà của vợ chồng ông Hồng có diện tích hơn 50m. Sau khi dỡ bỏ, phần gỗ ông Hồng đem tặng một gia đình khó khăn trong làng để họ dựng lại nhà, còn ông đã chuyển vào sống cùng người con trai cả.

tài trợ | AdSense

Phần đất ông Hồng hiến tặng nằm trên 2 trục đường quan trọng của thôn Tân Thượng. Ngoài gia đình ông Hồng còn có 87 hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng Sau khi ông Hồng tiên phong dỡ nhà hiến đất đã tạo sự cộng hưởng lớn tới bà con không chỉ trong thôn mà cả các thôn lân cận.

Theo đó, chỉ sau 3 tháng (tháng 5-8/2020) ra quân xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Tân Thượng đã hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp 4 tuyến đường với chiều dài 1,3km. Toàn thôn đã có 127 hộ tình nguyện hiến đất với tổng diện tích là 1.500m2. Những tuyến đường trước đây chỉ rộng 3 - 4 m chật chội, ngập nước mỗi khi mưa lớn thì nay được cơi nới lên 6m, cùng hệ thống mương thoát nước hai bên đường và hàng rào xanh khiến thôn xóm trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Bà Trần Thị Châu (68 tuổi, ở thôn Tân Thượng, Thiên Lộc) cho biết: "Không chỉ việc dỡ nhà hiến đất vừa rồi mà từ trước đến nay, hễ có việc làng việc xã nào ông Lê Công Hồng cũng luôn tiên phong đi trước để bà con chúng tôi noi theo".

tài trợ | AdSense

Qua tìm hiểu được biết, trong 10 năm làm trưởng thôn (1982-1992), ông Hồng đã lãnh đạo bà con nỗ lực xóa đói giảm nghèo. Năm 1993, khi chùa Hương Tích chưa có người quản lý, ông Hồng đã xung phong tình nguyện lên giữ chùa và tiếp tục công việc tại đây khi UBND huyện tiếp quản di tích này.

Trong cuộc sống, 20 năm nay, ông Hồng nhận cưu mang nuôi dưỡng và tạo việc làm, xây dựng gia đình cho anh Võ Nhân Tâm (trẻ mồ côi) ở thôn Trung Thiên. Vừa qua, ngôi nhà gỗ 3 gian, dỡ hiến đất xây dựng nông thôn mới cũng được ông tặng lại cho anh Võ Nhân Hiệt, một trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cùng làng, để anh dựng lại làm chỗ sinh sống…

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Hồng bày tỏ: "Tôi không ngần ngại dỡ nhà, hiến đất vì tin tưởng chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đều vì cuộc sống người dân ngày càng no ấm, hạnh phúc, quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Đặc biệt, tôi luôn tâm niệm mình là một người lính cụ Hồ, dù thời chiến hay thời bình đều cần đi đầu, bước trước. Nhớ lời Bác đã dạy, tôi luôn muốn mỗi việc tốt mình làm là một bông hoa dâng Đảng, dâng Người. Tôi muốn góp chút sức mình cùng chính quyền và bà con Nhân dân Thiên Lộc sớm hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, cùng thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025".

Thiên Vỹ/Hà Tĩnh

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense