An Giang: Nuôi con côn trùng có mùi thu tiền tỷ mỗi năm

An Giang: Nuôi con côn trùng có mùi thu tiền tỷ mỗi năm

AN GIANG - Loài côn trùng có mùi này chính là con cà cuống tưởng chừng bị thất truyền từ lâu. Khi nhắc đến cà cuống (hay còn gọi là bọ xít nước), người ta thường nghĩ đến một loại nước mắm có hương vị rất đặc trưng ở phía Bắc. Chính điều này đã thôi thúc anh Cao Nguyễn Đô Lăng (39 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) nghiên cứu thực hiện mô hình nuôi cà cuống tiền tỷ.

tài trợ | AdSense

Cách đây 3 năm, sau quá trình tìm hiểu, trong một lần xem truyền hình anh biết được được mô hình nuôi cà cuống ở Tây Ninh. Anh cảm thấy thích thú và quyết định mang loại côn trồng này về miền Tây để phát triển.

Theo anh Lăng, khi anh quyết định bỏ tiền mua 100 con cà cuống giống, ai cũng cho rằng anh làm chuyện điên rồ. Bởi trước đây, cà cuống vốn có nhiều trong tự nhiên, có cho cũng chẳng ai thèm lấy. Mặc cho những lời dị nghị, sau hơn 3 năm nuôi và phát triển mô hình, hiện anh Lăng sở hữu gần 4.000 con cà cuống lớn, nhỏ. Đây cũng là trang trại cà cuống lớn và độc nhất ở miền Tây.

Được biết, giá trị của con cà cuống nằm ở tinh dầu của nó, tinh dầu của loài này chủ yếu ở con đực, con cái chỉ có một phần. Người dùng chủ yếu sử dụng cà cuống để làm nước mắm. Nước mắm từ con cà cuống có mùi thơm của quế, vị the the, ăn vô sau 3-4 tiếng vẫn còn mùi thơm.

Để tạo điều kiện cho cà cuống phát triển, anh Lăng đã tạo môi trường thủy sinh bằng bể xi măng sau đó thả rong rêu, lục bình vào bồn, đặt cây gỗ xung quanh bể để cá cuống có môi trường bám vào đẻ trứng. "Con cà cuống hầu như không thấy bệnh tật gì, công chăm sóc rất nhẹ, cứ để đầy đủ thức ăn cho nó là được. Trung bình 2-3 ngày, thấy hụt mồi thì tôi cứ đổ thức ăn vô thêm. Cái khó nhất là nguồn mồi, thứ 2 là nguồn nước cũng quan trọng, nếu xài nước máy thì đừng để nghe mùi thuốc tẩy nhiều quá, sử dụng nước giếng, nước ao, sông là tốt" - anh Lăng chia sẻ

Hiện một số hộ mua con giống từ chỗ anh Lăng được anh bao tiêu sản phẩm, nhờ đó giúp người nuôi an tâm về đầu ra. Nuôi cà cuống là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao cho các gia đình, mà còn góp phần bảo tồn loại côn trùng quý hiếm này. Hiện nay, trang trai của anh Lăng còn là điểm tham quan và chia sẻ kinh nghiệm về cách nuôi con cà cuống. ông Lê Quốc Việt (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), cho biết: "Cách đây hơn 20 năm, trên đồng ruộng của mình có rất nhiều cà cuống. Ngày xưa người ta đã biết dùng con cà cuống này để lấy tinh dầu. Sau một thời gian canh tác lúa, người dân sử dụng thuốc hoá học nhiều nên con cà cuống trong tự nhiên không còn". "Đợt trước tôi có xuống trang trại của anh Lăng mua nuôi thử 20 con. Đến nay thấy cà cuống phát triển tốt, nên tôi tiếp tục mua thêm, nhằm kiếm thêm thu nhập cho gia đình" - ông Nguyễn Cao Tùng (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang).

Đây là mô hình tốt, có thể cho thu nhập cao. Tuy nhiên, bà con nông dân khi có kế hoạch phát triển cần tìm hiểu về thị trường tiêu thụ. Do là loài đặc sản, giá trị lớn nên phải có đầu ra ổn định mới có thể phát triển.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense