Ninh Thuận: Nông thôn thay đổi nhờ trồng măng tây

Ninh Thuận: Nông thôn thay đổi nhờ trồng măng tây

NINH THUẬN - Sau 10 năm thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM), tại Ninh Thuận đã nổi lên huyện Ninh Phước như một điển hình về sự chuyển biến nông thôn. Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và thị hiếu thị trường, thu nhập của người nông dân đã thay đổi một cách đáng kể.

tài trợ | AdSense

Thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, huyện Ninh Phước đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả đã giúp đời sống vật chất và tinh thần người dân, đặc biệt là nông dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều hộ nông dân huyện Ninh Phước trồng nho, táo, măng tây ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm, bao lưới... đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trước đây, diện tích trồng táo trên địa bàn xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, chỉ 60ha thì hiện đã phát triển lên 120ha. Trong số này, 90ha đã được nông dân sử dụng nhà lưới và cách này đang phát huy hiệu quả nên nhiều hộ tích cực tham gia. Việc bao lưới trong trồng táo không chỉ giúp sản phẩm táo quả sạch, an toàn với người tiêu dùng và người sản xuất, mà còn làm tăng thu nhập của nông dân trên cùng một diện tích sản xuất.

Ngoài xây dựng các mô hình, xã Phước Thuận còn vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2015 xã Phước Thuận đã được công nhận đạt chuẩn NTM và tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2020.

Ông Nguyễn Thành Chung - nông dân xã Phước Thuận, là người có thâm niên trồng táo 6 năm nay. Từ khi ông áp dụng mô hình trồng táo nhà lưới đã hạn chế được nạn ruồi đục trái và giá bán táo quả cũng tăng lên. Ông Nguyễn Thành Chung bộc bạch: Trồng táo trong nhà lưới này cho năng suất táo đạt 4 tấn trái/sào/vụ. Với giá bán hiện tại 18.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi thu lãi gần 70 triệu đồng/sào/vụ.

Cũng như ông Chung, nhiều hộ trồng táo, trồng nho ở Ninh Phước đã được hỗ trợ, hướng dẫn và thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với du lịch sinh thái giúp tiêu thụ sản phẩm và tạo thêm nguồn thu nhập từ dịch vụ du lịch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, hiện nay trên địa bàn huyện Ninh Phước có 6/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Kế hoạch đến cuối năm 2019 sẽ công nhận thêm 2 xã Phước Hải và An Hải đạt chuẩn, qua đó đưa Ninh Phước trở thành huyện NTM đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense