Sẽ kỷ luật cán bộ lơ là phòng chống dịch tả lợn

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

THANH HÓA - Sáng 3/10, đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác phòng chống DTLCP tại Thanh Hóa. Yêu cầu ngành thú y siết chặt việc quản lý thức ăn. Thức ăn dư thừa tại các điểm có dịch phải được tiêu hủy nhanh, đúng quy trình để tránh lây lan nguồn bệnh. Cục Chăn nuôi khuyến cáo nhân rộng những mô hình ATSH, có ý nghĩa thực tiễn và tổng kết hiệu quả. Các địa phương cần có phương án giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ. Chăn nuôi phải cam kết với chính quyền về ATSH.

tài trợ | AdSense

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa thừa nhận có tình trạng các địa phương lơ là công tác phòng chống dịch. Liên quan đến trách nhiệm trong công tác phòng DTLCP, mới đây UBND huyện Triệu Sơn đã đình chỉ công tác đối với ông Lê Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Nông Trường; chủ tịch UBND các xã Trường Lâm (Tĩnh Gia), Xuân Phong (Thọ Xuân) và thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) bị UBND các huyện nhắc nhở, chấn chỉnh. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng ra thông báo, yêu cầu các địa phương vận động các hộ ký cam kết về chăn nuôi ATSH; trường hợp các hộ không đủ điều kiện chăn nuôi ATSH mà vẫn tái đàn, khi xảy ra DTLCP thì không được hỗ trợ thiệt hại.

Đại diện Cục Thú y tham gia đoàn công tác cho rằng, tại Thanh Hóa vẫn còn tình trạng phát hiện muộn, tiêu hủy chậm khiến virus bị bài thải ra ngoài, mầm bệnh lây lan. Một số hộ dân còn dấu lợn ốm để điều trị; vệ sinh tiêu độc khử trùng vẫn chưa triệt để. Sắp tới, Cục Thú y sẽ tham mưu triển khai tháng tiêu độc khử trùng. Đại diện Cục Thú y cũng khuyến cáo, cuối năm là mùa dịch, vận chuyển tăng; giá lợn tăng, nguy cơ tái đàn rất cao khiến dịch kép có nguy cơ gây thiệt hại lớn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, sau những trận mưa bão dịch vẫn thường lây lan nhanh hơn. Thứ trưởng nhấn mạnh, trong lúc chưa tìm ra vacxin thì cách phòng chống bệnh tốt nhất là chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học, tăng sức đề kháng cho vật nuôi hoặc giải quyết tốt vấn đề tái cơ cấu, chuyển đổi vật nuôi.

“Hướng dẫn chăn nuôi ATSH cho người dân là phải chi tiết. Địa phương cần tăng cường kiểm soát tại các chốt, kể cả ra lẫn vào. Đây là giải pháp hết sức quan trọng, phải di dời chốt chưa phù hợp, chính quyền phải vào cuộc thực sự chứ không thể hình thức. Chăn nuôi lợn đang khó khăn thì động viên nhân dân phát triển chăn nuôi gia cầm, nhất là thủy cầm. Nhưng nuôi gia cầm cũng phải an toàn dịch bệnh, đảm bảo an sinh và cân đối cung cầu", Thứ trưởng yêu cầu.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!