Hiệu quả từ sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã và đang hỗ trợ nông dân các huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn. Mô hình này không chỉ giúp giảm chi phí thức ăn, giảm tồn dư thuốc kháng sinh, mà còn tăng tỷ lệ thịt sạch cung cấp cho thị trường, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, từ năm 2019, trung tâm thực hiện thành công mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn quy mô 50.000 con/năm. Kết quả cho thấy, đàn gà khỏe, tăng trọng nhanh, giảm công chăm sóc và chi phí thuốc kháng sinh trong phòng, điều trị bệnh; thu lãi cao hơn phương pháp nuôi thông thường 10-15%.

Phát huy kết quả đó, từ tháng 7 đến tháng 12-2020, trung tâm tiếp tục thực hiện mô hình với quy mô 50.000 con gà trên địa bàn các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức và thị xã Sơn Tây với 61 hộ nông dân tham gia. Mô hình có tổng mức đầu tư hơn 2,89 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Tin ở thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai) cho biết: "Gia đình tôi và những hộ tham gia mô hình được hỗ trợ và đối ứng 50% tổng trị giá giống, thức ăn, thảo dược; được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, cách phòng, trị bệnh cho gà… Cán bộ khuyến nông cũng bám sát quá trình thực hiện chăn nuôi gà của các hộ gia đình và đưa nông dân tham quan các mô hình ở những huyện khác để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm".

Chị Vũ Thị Bích Diệp, cán bộ chỉ đạo thực hiện mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn xã Kim Sơn và phường Trung Sơn Trầm (thị xã Sơn Tây) cho biết, 10 hộ tham gia mô hình ở 2 xã, phường, mỗi hộ được hỗ trợ 1.000 con gà, 4.700kg thức ăn và thảo dược… Tháng 12-2020, đàn gà được xuất chuồng, theo tính toán của các hộ chăn nuôi, gà thương phẩm được bán với giá 80.000-90.000 đồng/kg, bình quân thu lãi 50- 60 triệu đồng/1.000 con gà.

Mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn cho hiệu quả rõ rệt, doanh thu cao hơn, chất lượng thịt ngon hơn, do đó nhiều hộ tiếp tục phát huy, tăng đàn vật nuôi, như gia đình ông Phùng Văn Tuấn ở thôn Kim Đái 2 (xã Kim Sơn) nuôi 6.000-10.000 con/lứa; gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở khu phố 1 (phường Trung Sơn Trầm) nuôi 2.000-4.000 con/lứa…

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương, mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn đã mang lại hiệu quả rõ rệt và mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Trên cơ sở đó, trung tâm cũng đã đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội quan tâm, tiếp tục triển khai mô hình trên địa bàn thành phố; đồng thời đề nghị các địa phương hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, tạo chuỗi liên kết bền vững trong chăn nuôi, giúp tiêu thụ ổn định sản phẩm để nông dân yên tâm phát triển chăn nuôi gia cầm sạch với quy mô lớn, tập trung, gia tăng lợi nhuận...

Ánh Dương/Hà Nội

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!