Nghệ An: Nhiều diện tích mạ bị chết do ảnh hưởng của rét đậm

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

NGHỆ AN - Ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại trong thời gian qua, nhiều diện tích mạ của các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bị chết. Bà con nông dân khá lo lắng khi lịch gieo cấy đang đến gần.

tài trợ | AdSense

Bà Hoàng Thị Danh ở xóm 1, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Gia đình bà năm nay gieo 13 kg giống lúa các loại: Thái Xuyên, Long Hương, Phú Ưu để phục vụ cấy trên diện tích 9 sào lúa xuân. Sau khi xuống giống, bà căng phủ ni lông cẩn thận, nhằm giữ ấm cho mạ. Tuy nhiên, qua đợt rét đạm vừa rồi, bà kiểm tra thì phát hiện diện tích mạ bị chết khá nhiều, chủ yếu là trên giống Thái Xuyên.

tài trợ | AdSense

Không những bà Danh mà nhiều hộ dân khác ở xã Quỳnh Hậu đều có chung tình trạng này. Theo người dân nơi đây thì mạ phần lớn được người dân bắc tập trung thành từng vùng và 100% diện tích mạ đều được che phủ ni lông cẩn thận. Tình trạng mạ chết nhiều như hiện nay là do những ngày nền nhiệt xuống thấp, nguồn nước ở các kênh, mương không có nên bà con không thể đưa nước vào ruộng, gây nên tình trạng hanh khô, cây mạ yếu.

tài trợ | AdSense

Bà Hồ Thị Tuyết, ở xóm 2 nói trong lo lắng: Hiện tại, bà cùng các hộ dân khác vào ban ngày mở ni lông cho mạ quen dần với nền nhiệt thời tiết hiện tại. Đồng thời, trộn lẫn lân với tro bếp rải đều lên từng luống và lấy nước vào để giữ ấm cho diện tích mạ không bị chết.

Tại xã Quỳnh Diễn, hiện tượng mạ chết cũng xảy ra cục bộ, từng đám chủ yếu tập trung ở các xóm 1, 2, 3 và xóm 4. Ông Võ Trung Kiên - Cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Diễn cho biết: Hiện tại xã đang chỉ đạo các xóm tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện tỷ lệ mạ chết hơn 20% trên luống thì khuyến cáo người dân ngâm ủ và bắc mạ giống có thời gian sinh trưởng từ 110-120 ngày như: Nghệ An 2, TBR 225, Khang dân... nhằm đảm bảo lịch thời vụ chung của toàn huyện.

tài trợ | AdSense

Sau bắc mạ phải dùng ni lông có màu trắng trong để che phủ giúp cây quang hợp được ánh sáng tốt hơn. Đồng thời, tuyên truyền các gia đình cần thường xuyên duy trì từ 3 - 5 cm nước trong ruộng để giữ ấm cho cây mạ, tuyệt đối không được để luống mạ bị khô nước. Ngoài ra, tăng cường bón tro bếp, lân bột nhằm làm cứng cây và cho mạ phát triển mạnh bộ rễ.

tài trợ | AdSense

Thời gian vừa qua, huyện Quỳnh Lưu đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng ở các xã trong huyện thì nhận thấy trên mạ vụ xuân 1,5 lá có hiện tượng chết rải rác, cá biệt có luống mạ trên 20% diện tích. Tình trạng này phổ biến tại các vùng có nền đất mạ cao cưỡng, khô nước, tập trung lớn ở xã Quỳnh Hậu, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Thanh...

Huyện khuyến cáo người dân trong điều kiện có nắng ấm tiến hành mở hai đầu luống và phải che đậy lại trước 17 giờ chiều để vừa chống rét, lại vừa chống chuột, rầy xâm nhập gây hại, truyền bệnh lùn sọc đen. Cùng với đó, tuyệt đối không tưới các loại phân bón lá có nhiều đạm trước khi cấy.

Hồng Diện/Nghệ An

tài trợ | AdSense

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!