Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông, hồ chứa, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.

Gia Lai: Tiếp tục nhân giống mắc-ca để cho vụ xuân 2020

GIA LAI - Cây giống mắc ca phải trải qua 2 công đoạn, chăm sóc cây thực sinh khoẻ (gieo thẳng từ hạt lên), sau đó ghép với cành đã được công nhận cây đầu dòng.

tài trợ | AdSense

Ông Dương Văn Nghiệm, thôn Hưng Bình, xã Ia Yók, huyện Ia Grai (Gia Lai), cho biết, ông có 1 ha vườn ươm cây giống. Hiện, đã có 32 vạn cây giống thực sinh, để chuẩn bị ghép với cây bố mẹ, vào đầu Xuân Canh Tý 2020.

Theo đó, để có cây giống mắc ca thực sinh khoẻ, phải đặt hàng với chủ vườn, chọn hạt chín đều, khi tách lớp vỏ xanh, nhìn trong lòng vỏ, thấy màu socola, như màu hạt, mới hái quả và tách vỏ lấy hạt. Nếu chưa đến độ chín như vậy (nghĩa là hạt đang non), thì cây thực sinh không khoẻ, phải chăm sóc trong vườn giống lâu hơn. Mặt khác, cây thực sinh khoẻ, ghép với cây đầu dòng chuẩn, sẽ nhanh cho trái, chất lượng quả cũng tốt hơn. Vì lý do trên, các chủ vườn ươm có kinh nghiệm, đều phải đến tận nơi, kiểm tra thấy quả đạt mới cho thu hái.

Sau khi chọn hạt giống, nếu là hạt tươi phải ngâm nước 48h, hạt khô 72h, sau đó, phơi nắng 1 h, và cho vào cát ủ, để hạt tách nứt và nảy mầm. Khoảng 2 tháng sau, khi cây đã cao 15 - 20cm, phải cho vào bầu, tiếp tục chăm sóc 8 – 10 tháng nữa, mới ghép với cây bố mẹ đã được công nhận là cây đầu dòng.

Giá bán tại vườn, hạt mắc ca giống 120.000 đồng/kg, mắc ca thường 100.000 đồng/kg, 32 vạn cây giống nói trên, tương đương 3,2 tấn hạt, giá 400 triệu đồng. 

Công đoạn thứ hai, đặc biệt quan trọng, đó là, phải đến các cơ sở cây giống bố mẹ, có uy tín như Vinamaca, Anh Quân, Minh Đại (Đắk Lắk), Dương Hùng (Gia Lai), hoặc các chủ vườn ươm tin cậy trên địa bàn Tây Nguyên để mua cành ghép.

Làm đúng quy trình trên, sẽ có cây giống mắc ca chuẩn, người dân không phải rơi vào thảm cảnh, sau 7 – 8 năm trồng, chăm sóc, mỏi mắt ngóng trông, mắc ca vẫn không ra trái, đành phải ngậm ngùi chặt bỏ, như các nhà vườn ở Tây Nguyên thời gian qua.

"Hiện, gia đình đang chăm sóc vườn cây giống mắc ca thực sinh, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, dự kiến, sau Tết Nguyên đán 2020, sẽ tiến hành ghép chồi. Sau khi ghép xong, phải chăm sóc cây 4 – 6 tháng nữa mới trồng được. Trước mắt, sau khi có cây giống, sẽ trồng xen với cà phê, và xung quanh vườn ươm, đồng thời, xuất bán cho bà con quanh vùng", ông Nghiệm cho biết.

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!


Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!