Ngoài trồng lúa để lấy thóc gạo, người nông dân có thể bán rơm để kiếm thêm tiền. Nhưng theo các nhà khoa học, chúng ta đang lãng phí rất nhiều nguồn phụ phẩm nông nghiệp như rơm, vỏ lạc, hột nhãn, thân cây sắn (mì), vỏ xoài, vỏ dưa hấu...

Sử dụng màng phủ giúp hạn chế sâu bệnh, dịch hại cho cây con, ngăn chặn chuột cắn phá, hạn chế cỏ dại phát triển, giữ độ ẩm cho đất, tiết kiệm nước tưới, hạn chế mất phân bón do bị rửa trôi.

Quảng Ninh: Quảng Yên đủ điều kiện công nhận nông thôn mới

QUẢNG NINH - Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định Trung ương và các thành viên Hội đồng Thẩm định trong hội nghị xét công nhận thị xã (TX) Quảng Yên của Quảng Ninh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 diễn ra sáng 11/11/2020 tại Hà Nội. Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, đại diện các sở, ngành và lãnh đạo TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh).

tài trợ | AdSense

Sau 10 năm thực hiện, chương trình xây dựng NTM của TX Quảng Yên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; hạ tầng KT-XH được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đến hết năm 2019, 100% đường trục xã, trục thôn trên địa bàn thị xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường ngõ xóm và đường trục chính nội đồng được cứng hóa. 97,3% kênh mương nội đồng được kiên cố hóa. Hệ thống trường học, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư, nâng cấp. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, chuyển dịch đúng hướng; thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, cao gấp 3,5 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,7% năm 2010 xuống còn 0,8%.

Bên cạnh đó, môi trường sống của người dân từng bước được cải thiện; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh lên trên 99,5%. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện tốt. Các giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ, phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 8/8 xã của thị xã đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng Thẩm định đều nhất trí công nhận TX Quảng Yên đạt chuẩn NTM. Đồng thời, tham góp ý kiến làm rõ một số nội dung liên quan đến các tiêu chí thu nhập, cơ sở hạ tầng, môi trường, điện và nước sinh hoạt… Đồng thời kiến nghị chính quyền địa phương triển khai một số giải pháp về tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực đầu tư, tổ chức, phát triển kinh tế theo hướng bền vững… để chương trình xây dựng NTM tiếp tục đạt được những kết quả tích cực hơn nữa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng phát biểu tại hội nghị thẩm định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng phát biểu tại hội nghị thẩm định.

tài trợ | AdSense

Phát biểu tại buổi thẩm định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh: Việc TX Quảng Yên được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng NTM có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Quảng Yên cũng như tỉnh Quảng Ninh. Đây sẽ là tiền đề cho địa phương này tiếp tục bứt phá, thực hiện những mục tiêu dài hơi hơn trong tương lai. Đồng chí cũng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của Hội đồng Thẩm định Trung ương, trên cơ sở đó, chỉ đạo thị xã khắc phục, triển khai thực hiện.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định Trung ương, đánh giá cao sự đầu tư cho phát triển khu vực nông thôn của Quảng Ninh, nhất là chương trình xây dựng NTM đã và đang trở thành điểm sáng trong cả nước. Đối với TX Quảng Yên, đồng chí yêu cầu địa phương này cần tiếp tục chú ý tới các giải pháp về nâng cao thu nhập; đảm bảo môi trường nông thôn; tỷ lệ hài lòng của người dân; nâng chất các tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu... Đồng thời, bổ sung các số liệu, giải pháp để hoàn thành báo cáo, tờ trình để trình Thủ tướng Chính phủ.

"TX Quảng Yên đủ điều kiện công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Hội đồng Thẩm định Trung ương đồng ý trình Chính phủ ra quyết định công nhận TX Quảng Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Nguyên Ngọc/Quảng Ninh

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!


Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!