Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông, hồ chứa, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.

Bình Định: Ngư dân tích cực khôi phục sản xuất sau bão

BÌNH ĐỊNH - Từ cuối tháng 10 đến nay, Bình Ðịnh liên tục hứng chịu ba cơn bão, trong đó gây thiệt hại nhiều nhất là bão số 9. Tại các địa phương ven biển, nhiều lồng bè nuôi thủy sản, ao nuôi tôm, ghe thuyền của ngư dân bị hư hỏng nặng...

tài trợ | AdSense

Sau bão, nhiều hộ dân tại Hải Minh Trong, phường Hải Cảng (Thành phố Quy Nhơn) tập trung sửa chữa lồng bè. Ông Tôn Đức Thái, một hộ nuôi cá lồng bè trên biển, bộc bạch: "Tôi nuôi 35.000 con cá các loại/80 ô lồng. Mặc dù đã chủ động ứng phó bão số 9, nhưng bè vẫn bị gãy vỡ, rách lồng mất hơn 10.000 con, thiệt hại gần 500 triệu đồng. Sau bão, tôi gấp rút sửa chữa lại lồng bè, sang cá qua những lồng chắc chắn hơn nên bão số 10, 12 không bị ảnh hưởng gì".

Ở xã Mỹ Thành huyện Phù Mỹ, tại khu vực ven đầm Đề Gi, nhiều ao tôm của dân bị sóng khoét sâu gây sạt lở nặng. Vừa tấn lại đất đá dọc bờ ao nuôi tôm của gia đình, anh Nguyễn Công Bình, ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành, vừa cho biết: "Trước bão số 9, tôi lo thu hoạch tôm sớm, chỉ còn lại ao nuôi trải bạt và ao lắng với tổng diện tích 1.200m2, nhưng sóng biển đã làm sạt lở 30m bờ ao lắng, cuốn trôi hết lớp đất đá đắp bờ ao, thiệt hại hơn 40 triệu đồng. Dù kết thúc vụ nuôi, nhưng tôi phải lo sửa chữa, gia cố lại bờ ao chắc chắn để tránh bị sạt lở thêm rủi bề có thêm giông bão, mưa lụt".

tài trợ | AdSense

Không chỉ các hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại, nhiều thuyền máy công suất nhỏ khai thác thủy sản ven bờ của ngư dân xã Nhơn Lý (Thành phố Quy Nhơn) đang neo đậu trú tránh bão số 9 tại đầm Thị Nại phía Khu kinh tế Nhơn Hội cũng bị sóng biển đánh chìm. Ông Lê Thanh Hải, ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, chủ thuyền cá công suất 20CV, kể: "Nghe loa đài cảnh báo, rồi cán bộ xã đến nhắc nhở, tôi lo chạy thuyền từ Nhơn Lý qua tới đây để neo đậu trú tránh, giằng neo kỹ lưỡng, nhưng bão số 9 giật mạnh quá đánh trôi neo nhiều thuyền, riết một hồi thì thuyền tôi cũng chìm. Sau mấy đợt bão, nay tôi mới kéo thuyền lên bờ sửa chữa. Có sửa xong tôi cũng vẫn để thuyền trên bờ, chờ cho hết mùa bão mới xuống nước trở lại".

Anh Đinh Kim Cường, ở Nhơn Lý, người có chiếc thuyền công suất 20CV bị sóng đánh vỡ ván mê lườn, thuyền phá nước dạt vào mép nước cho biết: "Tôi phải lo tháo máy về sửa ngay, chứ để ngập trong nước mặn là thành cục sắt, còn thuyền thì tôi đưa lên bờ luôn. Cơn bão này chưa qua cơn bão khác đã lăm le ngoài biển rồi. Tôi chờ đến khi nào bên khí tượng thủy văn báo yên mới ra khơi đánh bắt trở lại".

Ông Nguyễn Quang Thanh, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng, cho biết: Các đợt bão số 10, 12 vừa rồi địa phương không có thiệt hại, nhưng bão số 9 thì thiệt hại lớn. Riêng khu vực Hải Minh Trong có 18 bè nuôi cá của 16 hộ dân bị mất hơn 20.000 con cá giống và cá thịt. Cùng với việc thống kê chính xác thiệt hại của người dân để báo cáo cấp trên, chúng tôi sẽ rà soát lại các chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ cho người dân, ngư dân bị thiệt hại vay vốn tái sản xuất hoặc báo cáo ngành chức năng hỗ trợ con giống thủy sản cho bà con tái thả nuôi.

Ngọc Thuận/Bình Định

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!


Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!