Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông, hồ chứa, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.

Nông dân đồng bằng sông Cửu Long thua lỗ vì nhiều loại trái cây rớt giá

Mít Thái, xoài Đài Loan, khóm… ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kéo nhau rớt giá khiến hàng loạt hộ dân rơi vào cảnh khốn khó vì thua lỗ.

Chiều 3/6/2021, ông Mai Nguyễn Nam Phương (chủ vựa mít Thái ở ấp 5, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết, mít Thái rớt giá không phải lần đầu tiên, tuy nhiên đợt này giá rớt nhiều quá.

Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng dịch Covid-19 bùng phát, hàng hóa khi qua lại các cửa khẩu khó khăn, trong khi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của mít Thái nhưng khó xuất khẩu; từ đó dẫn đến cung vượt cầu nên rớt giá.

Nhiều nông dân cho biết: "Hiện nay mít Thái loại 1 (từ 10 kg/trái trở lên) giá chỉ còn khoảng 11.000-12.000 đồng/kg, còn mít Thái mua sô chỉ 3.000-4.000 đồng/kg… thấp hơn rất nhiều so với các năm trước; trong đó thời điểm tháng 9-2020 giá mít Thái loại 1 lên đến 50.000- 60.000 đồng/kg, bởi lúc đó thị trường Trung Quốc ăn hàng khá mạnh".

Theo ông Mai Nguyễn Nam Phương, ngoài việc giảm giá, hiện nay việc tiêu thụ mít Thái rất chậm, vựa của ông chỉ cung ứng cho xuất khẩu mỗi ngày 1 container, trong khi các mùa trước mỗi ngày xuất gần cả chục container.


Thương lái thu mua mít sô chỉ có 3.000- 4.000 đồng/kg, thấp hơn chi phí giá thành sản xuất. Ảnh: NGUYỄN THANH

Tại Hậu Giang, có khoảng 6.000ha mít Thái được trồng ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp… nông dân cũng thua lỗ. Nhiều nông dân cho rằng, do hiện nay mít Thái giảm giá và tiêu thụ chậm, nên thương lái đa phần mua theo giá mít sô chỉ 3.000-4.000 đồng/kg, trong khi chi phí giá thành để sản xuất mít từ 6.000-7.000 đồng/kg, khiến nông dân lỗ trắng tay.


Những lúc xuất khẩu hút hàng, giá cao... nông dân trồng mít Thái có thu nhập 400-600 triệu đồng/ha/năm

Những năm mít Thái xuất khẩu thuận lợi, hút hàng, được giá, nông dân có thu nhập khoảng 400-600 triệu đồng/ha/năm. Đây được xem là loại cây triển vọng nên mấy năm nay diện tích tăng rất nhanh, ở ĐBSCL mít đã vượt mức 30.000 ha.


Diện tích mít Thái ở ĐBSCL mấy năm nay tăng cao. Ảnh: NGUYỄN THANH

Cái khó là giá mít Thái lên xuống thất thường, không ổn định, bởi phụ thuộc lớn vào sức "ăn hàng" mạnh hay yếu của thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, đa phần nông dân trồng mít Thái chưa có sự liên kết nhiều về đầu ra với doanh nghiệp, nên việc tiêu thụ thiếu ổn định…


Khóm cũng rớt giá mạnh, do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN THANH

Không chỉ mít Thái rớt giá, hiện nay nhiều hộ trồng khóm ở Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… cũng gặp khó khi giá rớt xuống mức có 5.000 đồng/trái (1 trái từ 1kg trở lên), trong khi khoảng 2 tuần trước giá khóm từ 10.000-12.000 đồng/trái. Đối với nhiều nông dân trồng xoài năm nay cũng gặp khó; đặc biệt là xoài Đài Loan giá giảm chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg, bởi xuất khẩu gặp khó khăn.

Nguyễn Thanh, Ngọc Phúc

Link gốc ➥ https://www.sggp.org.vn/nong-dan-thua-lo-vi-nhieu-loai-trai-cay-rot-gia-736513.html

 

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!


Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!