Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn triển khai thực hiện mô hình nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông, hồ chứa, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng.

Mô hình xen canh lạc với mía tăng thêm thu nhập gần 20 triệu đồng/ha

Cây mía đã và đang đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, chỉ độc canh cây mía làm cho diện tích trồng mía chưa thực sự phát huy tối đa hiệu quả kinh tế, và việc trồng mía trong thời gian dài đã khiến cho đất trở nên cằn cỗi làm giảm năng suất cũng như chất lượng của cây mía.

Giải quyết vấn đề này, với mục tiêu bảo đảm phát triển bền vững các vùng nguyên liệu của tỉnh Nghệ An. Đầu năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã giao cho Hội đồng khoa học và công nghệ huyện Quỳ Hợp thực hiện nhiệm vụ mô hình: "Trồng xen cây họ đậu trong ruộng mía trồng mới tại địa bàn huyện Quỳ Hợp". Mô hình được sự phối hợp của Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Quỳ Hợp tổ chức triển khai thực hiện tại Xóm Đại Thành, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An với quy mô 4ha và 5 hộ tham gia mô hình.

Đoàn đánh giá hiệu quả mô hình xen canh mía - lạc

Tham gia thực hiện mô hình các hộ dân được hỗ trợ 100% giống Lạc, một phần giống mía, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), ... Các hộ dân đã được hướng dẫn quy trình, kỹ năng từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch.

Sau hơn 3 tháng trồng Lạc, đoàn nghiệm thu cùng các hộ dân tiến hành tham quan đánh giá kết quả năng suất Lạc L27 thu được 1,5 tấn/ha. Ngoài giá trị kinh tế từ cây mía đến cuối năm mới có kết quả, với giá Lạc 30.000đ/kg thì người dân còn có nguồn thu thêm khoảng 45 triệu đồng/ha/vụ đối với cây lạc được trồng xen canh, trừ chi phí còn lãi khoảng gần 20 triệu đồng/ha/vụ.

Mô hình đã góp phần giải quyết bài toán độc canh hiệu quả kinh tế thấp

Trên diện tích đất đồi được thực hiện xen canh mía với Lạc thì ngoài việc giữ nguyên giá trị từ cây mía, người nông dân phấn khởi hơn nữa khi diện tích Lạc được trồng xen canh không những làm cho đất tơi xốp và màu mỡ trở lại mà còn giữ được độ ẩm ruộng mía và hạn chế cỏ dại, tăng thêm nguồn thu nhập cho người nông dân lấy ngắn nuôi dài.

Nông dân thu nhập thêm 20 triệu đồng/ha/vụ

Kết quả từ thực tế cho thấy, tuy mới được thực hiện với quy mô nhỏ, song mô hình thực sự đã mở ra hướng mới cho bà con trồng mía trong việc nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Và điều quan trọng hơn, mô hình còn giúp dần thay đổi nhận thức độc canh truyền thống của nông dân.

Lê Ngọc - Trung tâm DVNN huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!


Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!