Chợ tình Mộc Châu (Tết độc lập) có nguồn gốc từ đâu?

KHÁM PHÁ - Cao nguyên Mộc Châu đẹp bởi rất nhiều những điều từ nhỏ bé đến lớn lao. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây đều nằm trong những địa điểm du lịch nổi tiếng bạn nhất định phải đến một lần trong đời. Không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, con người thân thiện và văn hóa đặc biệt. Một điều vô cùng thú vị nữa là ở Mộc Châu mỗi mùa đều có những lễ hội khác nhau như chợ tình, lễ hội hoa ban, lễ hội hoa đào, lễ hội hái mận,... Vì vậy, Mộc Châu là nơi vui chơi giải trí lành mạnh, gặp gỡ hẹn hò không chỉ của người dân bản địa mà còn dành cho khách du lịch khắp nơi trong nước và cả quốc tế.

tài trợ | AdSense

Những phiên chợ tình Mộc Châu đã trở thành "đặc sản" không thể thiếu trong mỗi mùa du lịch. Du khách khi đến với vùng đất xinh đẹp này đều mong muốn được một lần trải nghiệm lễ hội truyền thống của con người nơi đây. Những phiên chợ tình mang một giá trị tinh thần to lớn. Nhắc đến hai chữ chợ tình bất chợt ai cũng đều nhớ đến Mộc Châu.

tài trợ | AdSense

Vậy, chợ tình Mộc Châu có nguồn gốc từ đâu?

Theo một số già làng (người lớn tuổi trong bản), chợ tình Mộc Châu có từ khi nào họ cũng không biết. Họ chỉ nhớ rằng chợ tình Mộc Châu ngày nay được phát triển dựa trên những phiên chợ của người H’Mông. Những phiên chợ ấy chỉ diễn ra vào một thời gian nhất định trong năm. Khi ấy mọi người không tiêu bằng tiền như bây giờ mà sử dụng hàng hóa nhà mình tự làm ra (như gà, lợn, rau, củi, vật dụng, …)  để trao đổi lấy những thứ mình cần. Vào những dịp này người H’Mông sẽ tạm dừng công việc gia đình để đưa vợ, con đi thăm bạn bè, giao lưu văn hóa khắp nơi. Đặc biệt vào dịp này những chàng trai, cô gái tuổi mới lớn ở các bản làng khác nhau sẽ có cơ hội tìm hiểu và trao cho nhau tình yêu. Những người có gia đình sẽ trao nhau những chén rượu ngô nồng thắm, còn những cô cậu trai gái sẽ thể hiện tài năng là tiếng khèn, điệu múa,…

tài trợ | AdSense

Những nét văn hóa đặc sắc ấy được duy trì từ rất rất nhiều năm trước. Và cũng có vô vàn những câu chuyện về tình yêu đôi lứa được mọi người lưu truyền đến bây giờ. Tuy nhiên, vào những năm đất nước bị xâm lăng, các lễ hội này đã không còn được diễn ra tự nhiên nữa. Bom đạn và sự ngăn cản của quân xâm lược đã làm cuộc sống của người dân bản địa khó khăn hơn. Người H’Mông nói riêng và bà con khu vực Tây bắc nói chung cũng yêu hòa bình như tất cả dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, vào ngày 2/9/1945 khi chủ Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập đã trở thành một sự kiện vô cùng đặc biệt, kể từ đây cuộc sống hòa bình đã bắt đầu nhen nhóm trở lại. Và bà con H’Mông cũng không thể tả nổi sự hạnh phúc ấy. Kể từ đó, cứ đến dịp này là người dân Tây bắc, đặc biệt đồng bào H’Mông lại tổ chức chúc mừng như một ngày tết đặc biệt.

tài trợ | AdSense

Ngày 2/9 được coi như một ngày tết của bà con dân tộc Tây bắc. Ngày này được gọi với nhiều tên khác nhau như chợ tình Mộc Châu, ngày Tết độc lập, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, ngày hội Văn hóa các dân tộc. Chợ tình Mộc Châu cũng được coi là khởi nguồn cho nhiều chợ tình ở các khu vực khác như chợ tình Sa Pa, chợ tình Khâu Vai, … Hàng năm, chợ tình Mộc Châu thường được UBND huyện Mộc Châu, UBND huyện Vân Hồ hoặc UBND tỉnh Sơn La đứng ra tổ chức với quy mô từ nhỏ tới lớn tùy thuộc vào từng năm và là ngày lễ duy nhất trong năm.

Vài nét về tác giả

Rất mong được giao lưu với các bạn!

Facebook | Youtube

Tham gia CỘNG ĐỒNG TÔI YÊU MỘC CHÂU ngay >>

Xin chào các bạn. Tôi là một người yêu thích khám phá thắng cảnh, văn hóa và con người của khu vực Tây bắc Việt Nam. Cũng đã cùng ăn uống, cùng vui chơi, cùng khám phá với người dân bản địa từ những năm 2012. Với nhiều nơi tôi được mọi người quý mến như một người con, người cháu, người em, người bạn, người anh, người chú, ... trong gia đình. Tôi rất yêu nơi đây và hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn biết đến nhiều hơn, cũng như trang bị tốt hơn cho những hành trình an toàn ...

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Mã bảo mật
Mã khác

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!