Thời tiết Việt Nam
weather icon
--°C | --%
--, --/--/----
Theo dõi trên mạng xã hội        
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Hotline: 0945938836
Sản phẩm dầu ăn của Công ty Nhật Minh Food.
Sản phẩm dầu ăn của Công ty Nhật Minh Food.

Hàng chục nghìn tấn dầu ăn chăn nuôi bị biến thành thực phẩm cho người

Một đường dây sản xuất và tiêu thụ dầu ăn giả với quy mô cực lớn vừa bị triệt phá, phanh phui hoạt động "phù phép" hàng chục nghìn tấn dầu dùng trong chăn nuôi thành dầu ăn tiêu dùng, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng.



Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nhật Minh Food cùng các doanh nghiệp liên kết như Công ty TNHH An Dương và An Hưng Phước đã nhập khẩu dầu ăn dùng trong chăn nuôi và thủy sản, sau đó tuồn vào hệ thống tiêu thụ thực phẩm cho con người bằng cách giả mạo thương hiệu dầu ăn nổi tiếng OFOOD.

Thông qua hệ thống đường ống ngầm, các đối tượng đã bơm trực tiếp dầu từ bồn chứa sang bao bì thương hiệu giả, dán nhãn và xuất bán cho thị trường. Dầu được phân phối rộng rãi vào các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm như bim bim, salad, hay tại các làng nghề chế biến thực phẩm.

Chỉ tính riêng các đợt kiểm tra gần đây, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 1.000 tấn dầu nhập lậu. Tổng số dầu giả đã được tuồn ra thị trường ước tính lên đến hàng chục nghìn tấn trong nhiều năm.

Nhật Minh Food là doanh nghiệp hoạt động hơn 14 năm với doanh thu hàng năm khoảng 4.500 tỷ đồng. Trong ba năm gần nhất, nhóm doanh nghiệp này đạt tổng doanh thu hơn 8.200 tỷ đồng, một phần lớn đến từ việc bán dầu ăn sai mục đích sử dụng.

Các đối tượng thu lợi bất chính chủ yếu từ chênh lệch giá giữa dầu ăn dùng cho người và dầu trong chăn nuôi - khoảng 17%. Bên cạnh đó, chúng còn trốn thuế giá trị gia tăng (VAT). Dầu thực phẩm phải chịu thuế 8%, trong khi dầu dùng cho chăn nuôi được miễn VAT. Việc khai gian mục đích sử dụng giúp các doanh nghiệp này thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Dầu dùng trong chăn nuôi không được kiểm nghiệm và không đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi sử dụng cho người. Việc tiêu thụ các sản phẩm này có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe, đặc biệt nếu dùng trong thời gian dài hoặc cho trẻ em, người già.

Trước đó, nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm giả, thực phẩm bẩn cũng đã bị phát hiện trên cả nước như hơn 71.000 lít dầu ăn giả, hàng chục tấn mì chính, hạt nêm, bột canh không rõ nguồn gốc ở Phú Thọ và Hà Nội.

Cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng… tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Các đơn vị phải yêu cầu đầy đủ hồ sơ công bố sản phẩm, hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguyên liệu là dầu ăn dành cho người.

Đặc biệt, không được sử dụng dầu có nhãn hiệu quen thuộc nhưng không có hồ sơ công bố hợp lệ. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, cần nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng để xử lý.

Hiện nay, toàn bộ chuỗi sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ dầu thực vật đang được cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, siết chặt quy trình quản lý. Cơ quan chuyên trách đang phối hợp liên ngành để truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.


Tổng hợp: Tiến Dũng
Nguồn: thannong.net


Viết bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu!
Phần có dấu (*) là thông tin bắt buộc và được hệ thống bảo mật theo quy định của pháp luật hiện hành.