___ tài trợ ___

Tập đoàn Hùng Nhơn đưa 1.250 con heo chất lượng cao từ Canada về Việt Nam bằng chuyên cơ

Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đã dùng chuyên cơ riêng để đưa 1.250 con heo cụ kỵ, ông bà chất lượng cao từ Canada về Việt Nam. Sau quãng bay dài, 1.225 con nái cụ kỵ, ông bà đã được bảo vệ an toàn về Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN tỉnh Đắk Lắk, còn lại 25 con heo đực đã được vận chuyển về Trung tâm tinh heo giống Gencen tại tỉnh Bình Dương.

Heo đi chuyên cơ

Tối ngày 4-10, 1.250 con heo cụ kỵ, ông bà chất lượng cao do Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn nhập khẩu từ đối tác Topigs Norsvin được vận chuyển bằng chuyên cơ riêng từ Canada về Việt Nam, đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh.

Số heo này sau đó đã được vận chuyển an toàn về Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN tỉnh Đắk Lắk và 25 con heo đực về Trung tâm tinh heo giống Gencen tại tỉnh Bình Dương.

Chuyên cơ riêng đưa 1.250 con heo cụ kỵ, ông bà chất lượng cao từ Canada về Việt Nam

“Trước tình hình chăn nuôi trong nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh tả heo Châu Phi (ASF) suốt một thời gian dài, thì song song với công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhu cầu tái đàn hiệu quả trở nên vô cùng cấp thiết. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn sinh học và vệ sinh trong chăn nuôi thì con giống cũng đóng vai trò rất quan trọng, bởi nó là tiền đề của việc sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng và giá thành trong chăn nuôi heo; là nền tảng quan trọng duy trì sự ổn định của ngành chăn nuôi” - ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn chia sẻ. 

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi, ở Việt Nam vẫn còn tồn tại rất nhiều giống heo chưa rõ nguồn gốc, dễ nhiễm bệnh, điều kiện để đảm bảo an toàn sinh học và chăn nuôi các giống heo ông bà, cụ kị chưa tốt. Do đó, việc nhập khẩu heo giống cụ kỵ, ông bà chất lượng, sau đó đưa vào những mô hình chăn nuôi đảm bảo đúng quy chuẩn và an toàn sinh học, nhằm đem đến cho thị trường nguồn con giống thương phẩm chất lượng, sạch bệnh là vô cùng cần thiết vào thời điểm này, để sớm bình ổn giá heo giống đưa vào sản xuất.

Lô 1.250 con heo cụ kỵ, ông bà trên được nhập khẩu trực tiếp từ thương hiệu hàng đầu về cung cấp giống heo chất lượng cao trên thế giới, với những đặc điểm di truyền ưu việt như, đẻ con sai, nuôi con khéo; độ bền khai thác heo nái cao; khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường chăn nuôi của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, giống heo này mang lạu hiệu quả chăn nuôi cao, giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận; tạo ra đàn heo thịt khỏe mạnh, lớn nhanh, hệ số chuyển đổi thức ăn và chất lượng thịt tốt.

Do quá trình vận chuyển yêu cầu phải trải qua nhiều quy trình phức tạp, tỉ mỉ, nghiêm ngặt về an toàn sinh học, nên lô heo đã được đối tác Topigs Norsvin cùng các chuyên gia kỹ thuật của De Heus kiểm tra sức khỏe, sàng lọc kiểm soát dịch bệnh kỹ lưỡng, chặt chẽ và cách ly hoàn toàn trong 30 ngày tại cơ quan thú y Canada.

Mặt khác, để hạn chế tối đa tình trạng sốc nhiệt có thể xảy ra cho lô heo do di chuyển trong thời gian dài bởi nắng nóng ban ngày của khu vực miền Nam Việt Nam, Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn đã chủ động bố trí chuyến bay về tới Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào thời gian chiều tối để kịp thời vận chuyển đàn heo về tới trang trại trong đêm để cho thuận lợi nhất.

Heo giống đáp xuống Sân bay Tân Sơn Nhất vào ban đêm để kịp vận chuyển về trang trại trong thời tiết mát mẻ, tránh sốc nhiệt

Trong quá trình chuẩn bị tiếp nhận lô heo từ sân bay, vận chuyển về trại, các nhân sự liên quan đều phải cách ly tại khách sạn, không tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm liên quan đến thịt heo trong vòng 48 giờ. Tất cả phương tiện vận chuyển lô heo cũng được vệ sinh sát trùng liên tục và buộc phải cách ly riêng trong vòng 48 giờ. 

“Đoàn xe vận chuyển lô heo gồm 12 xe tải, container, xe cẩu tự hành, ngoài ra còn được tăng cường xe dự phòng và một xe cẩu chuyên dụng đi suốt hành trình để phòng khi xe có sự cố vẫn đảm bảo việc vận chuyển được tiến hành liên tục. Để đảm bảo an toàn sinh học cũng như việc chăm sóc cho heo không bị khát, đói, mệt trong quá trình vận chuyển từ Canada về Việt Nam, chúng tôi cũng đã chuẩn bị một bãi xe tập kết mới hoàn toàn, cách ly khu dân cư, chưa từng có xe dừng đỗ và phải được vệ sinh sát trùng liên tục” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học xuyên suốt chặng đường vận chuyển lô heo từ sân bay và vận chuyển về trại, Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn đã phối kết hợp cùng sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý thú y tại các tỉnh, thành nhằm để đoàn xe chở lô heo về trại sẽ dừng xa trạm kiểm dịch. Sau khi hoàn tất kiểm tra, xử lý các thủ tục kiểm dịch đã xin phép ưu tiên cho đoàn xe được rời trạm nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn còn bố trí các xe phục vụ nước uống, xe đi trước để mở đường, kiểm tra các sự cố giao thông và chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục kiểm tra thú y tại các trạm kiểm dịch để hạn chế tối đa thời gian xe dừng đỗ trên đường.

Mặt khác, tại trang trại, các chuồng nuôi, trang thiết bị, công cụ dụng cụ chăn nuôi được sử dụng mới hoàn toàn, được phun thuốc sát trùng liên tục 7 ngày trước khi tiếp nhận lô heo về trại. Toàn bộ quần áo, dụng cụ chăn nuôi khác cũng đều phải ngâm cồn 90 độ.

Mỗi năm cung cấp 25.000 con heo bố mẹ và heo hậu bị 

Được biết, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk là một tổ hợp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín bao gồm: chọn lọc, sản xuất heo giống; nhà máy giết mổ heo tự động; sản xuất thức ăn chăn nuôi theo hướng hữu cơ; sản xuất phân bón hữu cơ và thương mại các sản phẩm chăn nuôi có chất lượng hàng đầu Việt Nam và hướng tới xuất khẩu ra khu vực Đông Nam Á. Dự án có tổng vốn đầu tư cả giai đoạn 2019 - 2025 khoảng 60 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng. Đây cũng là dự án chăn nuôi heo lớn nhất Tây Nguyên hiện nay.

Lô heo giống VIP 1.250 con heo cụ kỵ, ông bà chất lượng cao được chuyên cơ riêng đưa từ Canada về Việt Nam an toàn

Nằm trong tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk, Dự án trang trại heo giống cao sản Đắk Lắk có công suất chăn nuôi 2.500 con heo cụ kỵ và ông bà được chọn lựa kỹ càng để bảo đảm nguồn gen tốt. Toàn bộ quá trình chăn nuôi và sinh sản được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ các tiêu chuẩn về nguồn thức ăn, tiêm phòng, thao tác kĩ thuật nhằm tạo ra và đáp ứng nhu cầu tăng cao về heo giống ông bà, bố mẹ, heo giống thương phẩm có chất lượng cao, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tạo ra nguồn nông sản sạch cho thị trường, hướng tới việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, hàng năm sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 25.000 con heo bố mẹ và heo hậu bị. Bên cạnh đó, dự án còn tạo ra cơ hội việc làm cho gần 300 người dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi giá trị cao, canh tác hữu cơ theo công nghệ hiện đại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh. Đồng thời, xây dựng mô hình chăn nuôi hiện đại làm mô hình chuẩn cho khu vực Tây Nguyên, khu vực Đông Nam bộ và các khu vực khác trong cả nước.

Bùi Liêm

Link gốc ➥ https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/127456/tap-doan-hung-nhon-dua-1-250-con-heo-chat-luong-cao-tu-canada-ve-viet-nam-bang-chuyen-co

 

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___