Chiều 29/9/2021, đoàn công tác của Thành ủy Thuận An và phường Vĩnh Phú đã có buổi làm việc với bà H.T.P.L., là người phụ nữ trong clip đang lan truyền trên mạng xã hội bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tại đây, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú, người trực tiếp chỉ đạo đoàn công tác phá cửa, khống chế người phụ nữ này ra ngoài đi test Covid-19, đã công khai xin lỗi chị L. Ông Quan nói: "Tôi muốn công khai xin lỗi trước chị, dư luận xã hội. Trong lúc chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và trực tiếp là hộ của chị, quá trình thực hiện chúng tôi cũng nóng vội, không đúng quy trình nên đã cưỡng chế, đưa chị ra test Covid-19. Hôm nay, cũng công khai xin lỗi để chị thông cảm và tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp tục công tác phòng chống dịch trong thời gian tới".

Sau đó, đoàn công tác cũng lắng nghe trình bày của chị L. và thống nhất sẽ có cuộc họp xem xét trách nhiệm đối với cán bộ phường và sẽ có hình thức xử lý phù hợp với tính chất, mức độ vụ việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trước đó, sự việc diễn ra vào tối ngày 28/9, đoạn clip ghi lại hình ảnh đoàn công tác gồm lực lượng Cảnh sát cơ động, dân phòng, cùng một số người mặc thường phục đứng trước cửa căn hộ ở chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Một người tiến hành mở khóa căn hộ, sau đó lực lượng chức năng tiến vào, đưa người phụ nữ trong nhà ra ngoài test nhanh Covid-19.

Lý do được ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú cho hay, khi phường tiến hành test nhanh Covid-19 cho người dân địa phương, dù được phát phiếu, thông báo đầy đủ nhưng 2 lần trước chị L. không thực hiện. Lần này đại diện địa phương tới tận nơi động viên, khuyên công dân tiến hành test nhanh nhưng chị L. vẫn không đồng ý và đóng cửa phòng, cho rằng mình đang bận dạy học. Do đó, lực lượng chức năng đã nhờ thợ khóa đến mở cửa đưa người phụ nữ này ra để test nhanh.

Ông Quan khẳng định: "Việc cố gắng đưa chị L. ra test trước tiên vì sức khỏe của chị ấy, nếu phát hiện dương tính còn lên phương án điều trị chăm sóc, sau đó vì sức khỏe của tất cả mọi người trong chung cư. Đoàn chúng tôi đã cố gắng làm việc để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả".

TPL_BACKTOTOP