___ tài trợ ___

Bến Tre cần giải pháp xử lý tốt dịch sâu đầu đen hại dừa

Trong thời gian qua, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo ngành nông nghiệp chủ trì phối hợp với các ngành, các nhà khoa học, viện, trường và các địa phương tập trung thực hiện các biện pháp để kiểm soát tình hình sâu đầu đen hại dừa trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng đối với huyện Mỏ Cày Nam, sau khi tiến hành thực hiện phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên các địa điểm nhiễm sâu đầu đen (đã hoàn thành phun thuốc BVTV lần 2) mật số sâu giảm, diện tích phục hồi trên 50ha. Tuy nhiên phát hiện 1 điểm gây hại mới và vẫn còn khả năng lây lan nhẹ.

Để quản lý tốt đối tượng sâu hại này, không để tái nhiễm thì cần áp dụng biện pháp sinh học là phóng thích ong ký sinh và thiên địch ăn mồi nhằm quản lý lâu dài đối tượng sâu hại này một cách an toàn và bền vững. Hiện ngành nông nghiệp đã tiến hành phóng thích ong ký sinh là 2.250 con và Trichospilus với số lượng 1.100 mummy trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tăng cường phóng thích ong ký sinh trên 18,5ha nhiễm sâu đầu đen phát sinh tại huyện; đồng thời, chỉ đạo Trạm Trồng trọt và BVTV Mỏ Cày Nam tăng cường nhân nuôi để phóng thích tại các vườn dừa trên địa bàn huyện; tiến hành phóng thích cuốn chiếu quản lý từng khu vực.

Tuy nhiên, ngoài biện pháp hóa học, đề nghị nông dân cần tích cực thực hiện đúng khuyến cáo của ngành chức năng, như: đốn, tiêu hủy các cây dừa lão hoặc các vườn dừa không vì mục đích chính là thu hoạch sản phẩm (bỏ hoang, không chăm sóc) bị nhiễm nặng để hạn chế nguồn lây lan; cắt tỉa, tiêu hủy những tàu dừa đối với các cây dừa bị nhiễm nặng trước khi phun thuốc BVTV hoặc phóng thích ong ký sinh nhằm tạo thông thoáng, giảm mật số sâu; không phun thuốc BVTV trong khu vực phóng thích ong ký sinh. Trong thời gian tới, ngành chức năng sẽ tập trung triển khai các giải pháp để quản lý và xử lý tốt đối tượng sâu hại này.

BBT

Link gốc ➥ https://baodongkhoi.vn/can-giai-phap-xu-ly-tot-dich-sau-dau-den-hai-dua-26122021-a95027.html

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___