Bắc Ninh: Lương Tài tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo

Bắc Ninh: Lương Tài tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo

Trước diễn biến một số ca nghi mắc bệnh dại ở đàn chó, mèo có nguy cơ lây nhiễm sang người trong thời gian gần đây, huyện Lương Tài đang nỗ lực triển khai kế hoạch tiêm vaccin phòng, chống bệnh dại kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về sự nguy hiểm của dịch bệnh đối với sức khỏe, tính mạng con người.

___Advertisiment___

___ advertisement ___

Những ngày gần đây, ông Lương Duy Thứ, nhân viên thú y xã Trung Chính tranh thủ thời gian đến từng nhà người dân để tiêm vaccin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Thông tin về tầm quan trọng của tiêm phòng bệnh dại cũng được ông tuyên truyền tới mỗi người dân. Lịch tiêm phòng được thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã thường xuyên nên gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Lai Đông 1 chủ động xích nhốt đàn chó để chờ nhân viên thú y đến tiêm phòng. Trao đổi với chúng tôi bà Nguyệt cho biết: "Nhà tôi nuôi chó để trông giữ nhà. Nhờ được cán bộ thú y tuyên truyền nên tôi biết được bệnh dại rất nguy hiểm và có thể lây sang người, nếu bị chó, mèo dại cắn có thể dẫn đến tử vong. Vì thế ngay khi xã thông báo lịch tiêm gia đình nghiêm túc thực hiện việc tiêm phòng theo đúng hướng dẫn và quy định của địa phương để bảo đảm an toàn chăn nuôi cũng như bảo vệ an toàn sức khỏe của cộng đồng". Theo thống kê, xã Trung Chính có hơn 1.500 con chó, mèo các loại. Là xã có địa bàn rộng với 18 thôn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên thường vắng nhà sớm, khiến việc đến từng hộ dân để tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để nâng cao tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại, bảo đảm an toàn cho cộng đồng, các nhân viên chăn nuôi thú y xã tranh thủ thời điểm người dân có mặt ở nhà như: sáng sớm, trưa, chiều tối đến tiêm phòng. Đến nay, xã tiêm tổng số 1.500 liều vaccin dại, đạt tỷ lệ 100% tổng đàn thuộc diện tiêm. Ngoài ra, để ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh dại sang người, xã tiến hành phun hơn 200 lít hóa chất vệ sinh, khử trùng tiêu độc đối với những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Cũng là địa phương có địa bàn rộng, số lượng đàn chó, mèo nhiều nên xã Trung Kênh tập trung cao cho công tác tiêm phòng bệnh dại. Để nâng cao tỷ lệ tiêm phòng, xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, nhờ đó tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó mèo tại đây năm sau luôn cao hơn năm trước. Ông Phạm Văn Hùng, thôn Cáp Thủy cho biết: "Được cán bộ thú y đến tận nhà tuyên truyền về sự nguy hiểm, việc cần thiết phải tiêm vaccin phòng dại cho đàn chó, mèo gia đình đã có thêm những hiểu biết và tự giác chấp hành tiêm phòng dại cho đàn chó nhà mình. Dù đàn chó của gia đình đã được tiêm phòng nhưng vẫn được xích, nhốt thường xuyên, không thả rông để đảm bảo an toàn".

___Advertisiment___

___ advertisement ___

Thống kê của Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, huyện Lương Tài hiện có khoảng 15.300, con chó mèo. Thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh dại của UBND huyện, hàng năm Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản huyện rà soát, thống kê số lượng tổng đàn; ký cam kết với các hộ yêu cầu nuôi nhốt trong khuôn viên gia đình, khi đưa ra ngoài phải được xích, rọ mõm và có người dắt. Cùng với các biện pháp quản lý, hàng năm Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản huyện tổ chức tiêm phòng vaccin đại trà vào vụ xuân- hè cho toàn bộ đàn chó, mèo trên địa bàn, đồng thời tiêm bổ sung đối với những con đã hết thời gian miễn dịch, mới nuôi. Bà Cao Thị Thu Hương, Trưởng Trạm Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, huyện cho biết, ngay từ đầu năm, Trạm đã tiến hành hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bắt chó, mèo để tiêm vaccin dại. Trước diễn biến một số ca nghi mắc bệnh dại ở đàn chó, mèo có nguy cơ lây nhiễm sang người trong thời gian gần đây, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dại nhằm kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp, kiểm tra, xử phạt đối với chủ nuôi vi phạm các quy định và kết quả tiêm phòng tại tất cả các địa phương. Đến nay toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai, tổ chức tiêm phòng 11.000 liều vaccin đạt tỷ lệ 92% tổng đàn thuộc diện phải tiêm.

Có thể khẳng định, nhận thức của người dân về bệnh dại đã được nâng lên rất nhiều. Tuy nhiên trên thực tế công tác tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do một số người dân chưa hiểu quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại, chưa chấp hành việc tiêm phòng cho chó nuôi, tập quán chăn nuôi thả rông nên việc bắt giữ chó để tiêm phòng rất khó buộc thú y cơ sở phải đi lại nhiều lần mới tiêm được. Thời gian tới, huyện Lương Tài tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo, phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đạt 100% tổng đàn thuộc diện tiêm. Để đạt kết quả trên, huyện tập trung tuyên truyền để người dân hiểu tính chất nguy hiểm của bệnh dại, lợi ích và quy định bắt buộc của việc tiêm phòng vaccin dại cho đàn chó, mèo; các biện pháp phòng chống bệnh dại. Hướng dẫn, yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện vệc khai báo, chấp hành việc xích, nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn; phát hiện kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc người bị chó, mèo cắn nghi mắc bệnh dại; chủ động phối hợp với cơ quan thú y và y tế để tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân ổ dịch.

Tác giả: Nguyễn Tuấn
➥ Link gốc: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-nong-nghiep/-/details/20182/luong-tai-tiem-phong-benh-dai-cho-an-cho-meo


THẦN NÔNG'S BLOG là trang thông tin miễn phí dành cho nhà nông. Xuất bản lần đầu vào ngày 05/12/2016.
Biên tập nội dung: Phùng Tiến Dũng. Hotline: 0985081318. Email: thannong.net@gmail.com - help@thannong.net
Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin. Copyright by THẦN NÔNG LLC © 2016 - 2022.
______ certification ______
DMCA.com Protection Status

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Mới nhất