___ tài trợ ___

Bắc Ninh: Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi lợn. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp tích cực chỉ đạo các biện pháp nâng cao miễn dịch chủ động, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhất là vào thời điểm người chăn nuôi đẩy mạnh tăng đàn phục vụ nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục có diễn biến phức tạp gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi lợn. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, ngành Nông nghiệp tích cực chỉ đạo các biện pháp nâng cao miễn dịch chủ động, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhất là vào thời điểm người chăn nuôi đẩy mạnh tăng đàn phục vụ nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm.

Là một trong những trang trại chăn nuôi gia công có quy mô lớn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam với tổng đàn lên đến gần 2.000 con lợn nái nên công tác tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc bằng hóa chất và vôi bột được ông Vũ Bá Tốn, xã Lai Hạ (Lương Tài) tiến hành thường xuyên theo định kỳ 1 lần/tuần. Trang trại của ông Tốn còn hạn chế tuyệt đối người ra vào bởi theo ông nguồn lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vô cùng phức tạp, khó kiểm soát. Cùng với trang trại của ông Vũ Bá Tốn, thời gian qua theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, người chăn nuôi trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp nâng cao khả năng miễn dịch chủ động và ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Người chăn nuôi huyện Thuận Thành tự giác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường tại trang trại chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú y và Thủy sản tỉnh, từ ngày 3-2 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 503 hộ thuộc địa bàn 164 thôn, khu phố của 8/8 huyện, thành phố làm 4.430 con lợn, trong đó 352 lợn nái, 3.726 lợn thịt, 352 lợn sữa mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy với tổng trọng lượng gần 233 tấn. Các địa phương ghi nhận số lượng lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi nhiều là: Thuận Thành (tiêu hủy hơn 83 tấn), Gia Bình (gần 60 tấn)… Nguyên nhân là do virut có khả năng lưu hành, tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền bệnh phức tạp, khó kiểm soát. Hơn nữa, chưa có vắc-xin, thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư vẫn diễn ra phổ biến, người chăn nuôi chưa tự giác thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất chưa được tiến hành thường xuyên, nhất là tại các hộ có lợn đã từng xảy ra dịch bệnh. Vì vậy, biện pháp phòng, chống dịch, bệnh hiệu quả nhất chính là nâng cao khả năng miễn dịch chủ động cho đàn lợn thông qua việc tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trưởng bảo vệ các trang trại không cho vi-rút xâm nhập…

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Nông nghiệp về triển khai các biện pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh cùng với cấp gần 55.000 lít hóa chất, huy động hơn 2.000 tấn vôi bột để các địa phương triển khai tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố tích cực triển khai kế hoạch tiêm phòng đại trà vụ thu- đông cho đàn gia súc, gia cầm nói chung, đàn lợn nói riêng với kết quả tiêm 1.167.032 liều vắc-xin dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, phó thương hàn cho đàn lợn. Tổ chức tập huấn, ban hành hướng dẫn nhận biết và phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến cán bộ Thú y các xã, phường, thị trấn, chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn. Chỉ đạo xây dựng 12 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, yêu càu người chăn nuôi kê khai số lượng để hướng dẫn quản lý đàn vật nuôi. Chi cục chỉ đạo tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển đối với thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn tại tất cả các chợ, điểm giết mổ, buôn bán lợn và thịt lợn trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Tuấn

Link gốc ➥ http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-nong-nghiep/-/details/20182/ngan-chan-dich-ta-lon-chau-phi

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___