___ tài trợ ___

Hà Nam: 'Lúa ma' xuất hiện nhiều trên các thửa ruộng huyện Thanh Liêm

Đến vụ thu hoạch nhưng lúa trên nhiều cánh đồng thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vẫn không mang về nhà như mọi năm. Đây là số diện tích bị 'lúa ma', hay còn gọi lúa cỏ, lúa trời, lúa hoang tấn công. Theo quan sát, trên cánh đồng Thanh Liêm có ba loại lúa ma xuất hiện gồm: Loại cây cao, hạt thóc râu dài; loại cây thấp, hạt thóc có râu và loại cây lùn, hạt thóc không râu. Loại 'lúa ma' này rất dễ rụng, chỉ cần cơn gió thoảng qua hoặc khi chín dùng tay gạt nhẹ là hạt rụng gần hết.

___ tài trợ ___

Bà Trần Thị Bình, ở xã Thanh Hương (Thanh Liêm, Hà Nam) có 8 sào (Bắc Bộ) bị lúa ma xâm hại. Ban đầu chúng chỉ rải rác nên bà nghĩ giống lúa khác lẫn vào, nhưng qua mỗi vụ, mật độ càng dày. Trước đây một sào lúa, bà Bình thu 1,7-1,8 tạ, vụ tốt được 2 tạ. Từ khi lúa ma bùng phát, mỗi sào chỉ được 70-80 kg. Số thóc này chỉ dùng làm thức ăn cho gà, vịt chứ không ăn được do chất lượng kém.

Cách xã Thanh Hương chừng 7 km, nông dân xã Thanh Hà cũng đang lo lắng vì lúa ma. Gia đình bà Trịnh Thị Loan trồng hơn một mẫu, trong đó 3 sào không cho thu hoạch. Trên thửa ruộng bỏ đi của gia đình, những cây lúa dại mọc lên tua tủa, lấn át lúa thường. Bà nói diệt mãi cũng không hết vì chúng lên quá nhanh, hết lứa này nhổ đi thì lứa khác lại mọc, không có thuốc nào trị được.

___ tài trợ ___

Nông dân nhổ 'lúa ma' trên thửa ruộng không cho thu hoạch

Ông Trần Quyết Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT chia sẻ, 'lúa ma' xuất hiện ở huyệnđược chừng 3 năm nay, vụ chiêm này bùng phát mạnh ở các xã Thanh Hà, Thanh Bình, Thanh Thủy, Thanh Hương và Thanh Nghị, trong đó 12,7 ha không thể thu hoạch.

Ông chia sẻ thêm, để ngăn chặn cho vụ sắp tới, huyện Thanh Liêm sẽ ngừng gieo sạ, trở về với cấy máy hoặc cấy tay, kết hợp điều tiết nước hợp lý mới hạn chế được hiện tượng 'lúa ma'.

Dung Phung Nguồn dữ liệu ➥

___ tài trợ ___

   NỘI DUNG ĐƯỢC QUAN TÂM >>

___ tài trợ ___