___ tài trợ ___

Hà Nội: Thường Tín tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Thời gian gần đây, thời tiết chuyển mùa và có diễn biến phức tạp, bất thường, dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra trên đàn lợn tại xã một số xã của huyện Quốc Oai (Thạch Thán, Đông Yên, Thạch Hòa) và Ba Vì (xã Cam Thượng). Bệnh LMLM gia súc là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở các loài động vật móng guốc chẵn (như trâu, bò, lợn, dê…). Bệnh do vi rút gây ra nên có mức độ lây lan rất nhanh, mạnh, lợn mắc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc theo quy định, gây thiệt hại kinh tế và kinh phí phòng chống dịch bệnh.

___ tài trợ ___

Theo số liệu thống kê, toàn huyện hiện có 22.907 con trâu, 6.538 con bò, trên 111.000 con lợn. Trước tình hình trên, ngày 21/11/2018, UBND huyện đã ban hành công văn số 1197/UBND-KT về việc tăng cường phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc. UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của xã, thị trấn, đội ngũ thú y và khuyến nông cơ sở phối hợp với chính quyền và các ban ngành, đoàn thể thông báo cho nhân dân biế t tình hình dịch bệnh, mức độ lây lan, tính chất nguy hiểm, thiệt hại của bệnh lở mồm long móng gia súc và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.Tuyên truyền, vận động nhân dân mua, bán gia súc phải rõ nguồn gốc, được tiêm phòng các loại vắc xin, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Khi phát hiện trong thôn, xã có gia súc nghi mắc bệnh phải báo cáo ngay cho UBND xã, thị trấn, phòng kinh tế huyện, trạm Thú y biết để kịp thời xử lý. Yêu cầu hộ chăn nuôi phải nuôi cách ly gia súc bị bệnh tại chuồng, không bán chạy, không giết mổ và thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Cùng với đó, các ban ngành liên quan, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý đàn vật nuôi. Nếu có dịch bệnh xảy ra thực hiện theo phương châm “phát hiện sớm, báo cáo nhanh, xử lý kịp thời”. Tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cho đàn gia súc.

___ tài trợ ___

Dấu hiệu trâu, bò bị long móng

Trên cơ sở đó, Trạm thú y huyện cũng đã ban hành công văn hướng dẫn UBND và Ban chăn nuôi thú y các xã, thị trấn về các biện pháp phòng, chống dịch LMLM gia súc như sau:

Khi chưa phát hiện dịch bệnh cần tiếp tục tiêm phòng đầy đủ vắc xin LMLM nhằm tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc; thường xuyên vệ sinh, quét dọn sạch sẽ khu vực chăn nuôi, thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh; thông tin tuyên truyền về đặc điểm, dấu hiệu nhận biết, tính chất nguy hiểm, lây lan của dịch bệnh lở mồm long móng và các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân biết và thực hiện. Đồng thời yêu cầu các hộ chăn nuôi và các tổ chức cá nhân có liên quan ký cam kết chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh…

___ tài trợ ___

Khi phát hiện có gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh LMLM phải tổ chức, kiểm tra, xác minh điều tra dịch bệnh; tiêu hủy bắt buộc gia súc chết, gia súc mắc bệnh; thành lập riêng tổ tiêm phòng khẩn cấp cho gia súc khỏe mạnh tại các nơi thôn xảy ra dịch; thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các hộ, cơ sở chăn nuôi có gia súc mắc bệnh 01 lần/ngày trong 7-10 ngày liên tục; lập các chốt gác để kiểm soát ổ dịch tại các đầu đường chính ra, vào khu vực có dịch. Tạm dừng việc xuất, nhập, giết mổ, buôn bán gia súc mẫn cảm và sản phẩm gia súc ra vào khu vực có dịch. Cấm đưa gia súc đi chăn thả kể cả gia súc chưa mắc bệnh trong thời gian có dịch…

Từ đầu năm đến nay, cơ quan thú y của huyện đã tổ chức tiêm phòng 5.567 liều vắc-xin LMLM trên trâu, bò; 1.490 liều vắc-xin PRRS trên heo và 456.021 liều vắc-xin cúm gia cầm. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM gia súc, bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, thì hơn hết các hộ chăn nuôi cần chủ động phối hợp với các ngành chức năng để phòng ngừa, kiểm soát và xử lý dịch bệnh trên đàn gia súc kịp thời và hiệu quả.

Hoài Thu Nguồn dữ liệu ➥

___ tài trợ ___

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___