___ tài trợ ___

Phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật

VŨNG TÀU_ Sáng 29/7, tại TP. Vũng Tàu, Chi cục Thú y Vùng VI phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thú y 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022.

___ tài trợ ___

Trong 6 tháng đầu năm 2022, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thủy sản trong Vùng có xảy ra rải rác ở vài địa phương, nhưng sớm được khống chế, kiểm soát và không để lây lan trên diện rộng. Cụ thể, có 3 tỉnh trong vùng có số ca mắc bệnh H5N1 với tổng số gia cầm chết và tiêu hủy 7.700 con; bệnh dịch tả heo châu Phi ghi nhận xảy ra tại 9 tỉnh, với 458 ổ dịch và tiến hành tiêu hủy 10.875 con; bệnh viêm da nổi cục đã ghi nhận xảy ra tại 7 tỉnh, với 17 ổ dịch, tiêu hủy 8 con bò chết. Không ghi nhận các trường hợp heo mắc bệnh tai xanh, gia súc mắc bệnh lở mồm long móng.

Tại BR-VT, toàn tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch tả heo Châu Phi, với 274 con chết, tiêu hủy. Đến nay, đã qua 21 ngày, không ghi nhận các trường hợp heo mắc bệnh tại các ổ dịch này. Không ghi nhận các trường hợp gia cầm, thủy cầm mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

___ tài trợ ___

Về công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, các tỉnh thuộc Vùng VI đã tổ chức cấp phát, tiêm phòng trên 28 triệu liều vắc xin các loại và tiến hành kiểm tra lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng, kết quả tỷ lệ bảo hộ của việc tiêm phòng đều đạt trên 80,2%.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Long, Quyền Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tổng đàn vật nuôi của các tỉnh thuộc vùng VI chiếm 20% tổng đàn vật nuôi của cả nước, tốc độ vận chuyển, lưu chuyển đàn vật nuôi phục vụ cho tiêu dùng trong nước lớn và các loại mầm bệnh còn lưu hành trong môi trường, do đó nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao. Do đó, Cục Thú y đề nghị các cơ quan quản lý thú y các cấp trong Vùng tiếp tục thực hiện các giải pháp, duy trì các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2022, các địa phương cần tập trung phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, trong đó chú trọng đến công tác tiêm phòng kịp thời, đầy đủ; tổ chức giám sát dịch bệnh và tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, quản lý và buôn bán thuốc thú y.

Hồng Đức Nguồn dữ liệu ➥

___ tài trợ ___

   NỘI DUNG ĐƯỢC QUAN TÂM >>

___ tài trợ ___