___ tài trợ ___

Trà Vinh: Tổ chức thả trên 4 triệu con Ong mắt đỏ phòng trừ sâu đầu đen hại dừa

Hiện toàn bộ diện tích dừa bị nhiễm bệnh sâu đầu đen cơ bản đã được ngành nông nghiệp khống chế bằng thuốc hóa học với hiệu quả phòng trừ đạt khoảng 60-80%. Tuy đã bị khống chế, nhưng các vườn dừa vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bị sâu đầu đen tấn công làm bùng phát và lây lan trên diện rộng. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng ngừa sâu đầu đen gây hại, bảo vệ vùng sản xuất dừa hữu cơ do các doanh nghiệp và nông dân đang thực hiện. Đồng thời, tăng cường biện pháp quản lý sâu đầu đen bằng giải pháp sinh học để đảm bảo hiệu quả bền vững, vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre tổ chức thả trên 04 triệu con Ong mắt đỏ để phòng trừ sâu đầu đen hại dừa tại các vườn dừa trên địa bàn hai huyện Càng Long và Tiểu Cần.

___ tài trợ ___

Sâu đầu đen hại dừa là đối tượng dịch hại mới xuất hiện và rất nguy hiểm, có khả năng gây thiệt hại trên cây dừa giai đoạn sinh trưởng trên 70% và thiệt hại khoảng 80% năng suất. Khi bị sâu đầu đen tấn công, tàu dừa cháy khô từ những lá già bên dưới, dần lên các lá bên trên và các tàu lá non trên ngọn. Sâu cạp biểu bì mặt dưới lá, thải phân và nhả tơ kết thành tổ như tổ mối để trú ẩn. Khi bị động chúng chui vào trong tổ hoặc nhả tơ xuống đất. Sâu non tấn công cả trái dừa, cây mới trồng đến cây trưởng thành, tấn công cả nhóm dừa cao và dừa lùn. Hiện dịch hại sâu đầu đen trên cây dừa đã lây lan nhanh chóng tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. Tại Trà Vinh, đầu năm 2022, đã xuất hiện sâu đầu đen trên vườn dừa của các hộ dân tại tại huyện Càng Long và huyện Tiểu Cần với diện tích thiệt hại khoảng 33,26 ha, mức gây hại từ 60 - 70%. Ngay sau khi phát hiện sâu đầu đen gây hại trên cây dừa xuất hiện trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã hướng dẫn, hỗ trợ nhà vườn xử lý tiêu hủy các tàu dừa bị hại nặng, phun xịt thuốc Ematin 60EC với hoạt chất Emamectin benzoate 60g/lít, liều lượng phun 1 lít thuốc/ha lên toàn bộ diện tích bị sâu tấn công và phun xịt thêm các vườn dừa của các hộ lân cận để tránh lây lan. Đồng thời, để ngăn chặn sâu đầu đen lây lan, phát tán trên diện rộng, ngành nông nghiệp tỉnh đã đề nghị các địa phương chỉ đạo lực lượng chuyên môn tiếp tục tuyên truyền tập huấn, hướng dẫn nông dân cách nhận diện, điều tra phát hiện sâu đầu đen gây hại và có biện pháp xử lý, ngăn chặn theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp tỉnh như: Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sâu đầu đen gây hại trên cây dừa. Khi phát hiện sâu đầu đen, nhà vườn cần cắt tỉa và tiêu hủy tàu lá hoặc lá bị sâu gây hại bằng cách đốt hoặc vùi xuống nước; đồng thời, không nên vận chuyển cây dừa giống, các cây ký chủ phụ như cau, chuối và trái dừa bị nhiễm sâu đầu đen sang các vùng khác để hạn chế sự lây lan. Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh cũng đẩy mạnh triển khai biện pháp sinh học qua giải pháp thả Ong mắt đỏ để kiểm soát sâu đầu đen bền vững trên vườn dừa, là phương pháp phòng trừ dịch hại an toàn không chỉ có giá trị giúp người nông dân phòng trừ sâu hại cây trồng tránh thiệt hại năng xuất mà còn giúp người dân nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, tránh gây độc hại cho con người và giảm gây ô nhiễm môi trường sống.

___ tài trợ ___

Tổ chức thả Ong mắt đỏ để phòng trừ sâu đầu đen hại dừa tại các vườn dừa trên địa bàn hai huyện Càng Long

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có tổng diện tích trồng dừa gần 23.000 ha với sản lượng hằng năm trên 300.000 tấn, tập trung chủ yếu tại các huyện Càng Long, Tiểu Cần, Châu Thành, Cầu Kè , Trà Cú và thành phố Trà Vinh.

Thanh Tuyển Nguồn dữ liệu ➥

___ tài trợ ___

   NỘI DUNG ĐƯỢC QUAN TÂM >>

___ tài trợ ___