___ tài trợ ___

Bình Định: Hợp tác xã nông nghiệp Lộc Tín phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Hữu cơ Lộc Tín (thôn Quảng Tín, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) đã xây dựng được nhiều mối liên kết sản xuất, ổn định trên các ngành nghề đã đăng ký: Trồng rau, đậu, hoa các loại; buôn bán thực phẩm; chế biến và bảo quản rau quả... Ông Phạm Trung Chiến, Giám đốc HTXNN Hữu cơ Lộc Tín, cho hay: HTX hiện tập trung ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ với các sản phẩm dinh dưỡng, an toàn, thân thiện môi trường, có năng suất và giá trị cao. Chúng tôi có 7 thành viên, hầu hết đều trẻ, có quyết tâm, chịu học và làm việc có kế hoạch bài bản.

Một trong những thành công đầu tiên của HTX là tạo ra sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo nhờ liên kết thành công với Công ty TNHH Nông nghiệp Vaco (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Để đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức cao, HTX đã chọn công ty giàu uy tín, có thâm niên về nuôi cấy nấm khoa học và hiện đại. Đặc biệt sáng tạo của HTXNN Hữu cơ Lộc Tín là tổ chức nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo trực tiếp trong bình thủy tinh sẽ làm bình đựng rượu để giữ nguyên khối nấm; riêng phần rượu sử dụng sản phẩm của các thành viên HTX sản xuất ở xã Mỹ Hòa, huy ện Phù Mỹ.

Hơn nửa năm qua, cả HTX tập trung sản xuất và đặt hàng mẫu chai có dáng của 12 con giáp - ưu tiên cho bình dáng con hổ - linh vật của năm 2022 - để sản xuất rượu đông trùng hạ thảo cấy trên nhộng tằm, tạo ra sản phẩm cho mùa tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Cùng với việc xây dựng mẫu sản phẩm mới, HTX còn chuẩn bị chu đáo hồ sơ chất lượng sản phẩm, hiện đang chờ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định chứng nhận.

HTX đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình OCOP đối với rượu đông trùng hạ thảo

Với mong muốn tạo ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, HTX còn tổ chức sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đầu tháng 1.2021, HTX đã cải tạo lại 1 ha đất ở xã Phước Lộc để chuẩn bị xuống giống rau, cung ứng rau tươi cho người tiêu dùng.

Nói về dự định trong thời gian tới, ông Chiến cho biết: Chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP đối với rượu đông trùng hạ thảo. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng rau hữu cơ, đầu tư máy sấy khô và máy xay bột để cho ra mắt sản phẩm bột diếp cá và bột rau má nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, liên kết với DN để tiêu thụ sản phẩm, hy vọng đây sẽ là hướng đi mới mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Đình Phương

Link gốc ➥ https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=224674

   NỘI DUNG ĐƯỢC QUAN TÂM >>

___ tài trợ ___