___ tài trợ ___

Bắc Ninh: Khởi nghiệp làm giàu hiệu quả từ mô hình nuôi bò sữa của thanh niên

Chăn nuôi bò sữa là một hướng làm kinh tế khá hiệu quả của nhiều nông dân huyện Tiên Du. Xuất phát từ việc nuôi bò sữa vốn có của gia đình, ngay sau khi xuất ngũ, thay vì chọn đi học nghề hay làm công nhân tại các nhà máy, công ty như nhiều bạn bè khác, anh Nguyễn Đắc Trường (xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du) quyết tâm gắn bó và phát triển nghề chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao.

___ tài trợ ___

Ban đầu, gia đình anh Trường chỉ có 2 con bò sữa, nhận thấy đây là vật nuôi có tiềm năng và cho lợi nhuận tốt, ổn định, anh Trường quyết định đầu tư vốn mở rộng cơ sở chăn nuôi. Năm 2019, sau khi được tiếp cận với nguồn vay vốn 300 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn, anh Trường tập trung đầu tư chuồng trại chăn nuôi, thiết bị, kỹ thuật máy móc và mua thêm con giống. Đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 8 con, trong đó có 6 con đang cho khai thác sữa và 2 con bê.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, anh thanh niên Nguyễn Đắc Trường chịu khó tham gia các lớp tập huấn, tư vấn kỹ thuật do Đoàn thanh niên tổ chức, đồng thời học hỏi từ các mô hình nuôi bò sữa thành công trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, anh còn tra cứu tài liệu từ sách, báo và tra cứu thông tin từ internet để vận dụng và rút kinh nghiệm. Nhờ vậy, việc chăn nuôi bò sữa ít khi gặp phải rủi ro.

___ tài trợ ___

Nhờ nắm bắt tốt kỹ thuật, việc chăn nuôi bò sữa của anh Nguyễn Đắc Trường mang lai hiệu quả và thành công nhất định

 Theo anh Trường, nuôi bò sữa kỹ thuật không khó, đòi hỏi người nuôi phải siêng năng chịu khó mỗi ngày tắm cho bò ít nhất 3 lần sáng, trưa, chiều và cần làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi vắt lấy sữa; phòng chống một số bệnh về da, móng và tiêu hóa là bò có thể phát triển bình thường, cho nguồn sữa ổn định. Tuy nhiên, muốn bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, đạt yêu cầu kiểm định chuồng trại phải luôn thoáng, sạch; người nuôi cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn hằng ngày.

Về nguồn thức ăn, anh Trường tận dụng đất nhà để trồng cỏ nuôi bò. Ngoài thức ăn chính như cỏ, cây ngô, chuối… hằng ngày, gia đình còn cho bò ăn thêm ngô trộn, vào buổi trưa cho bò uống nước pha với cám xay 1-2 kg/con để tăng dinh dưỡng. Theo đó, tùy vào trọng lượng và lượng sữa của mỗi con bò mà có lượng thức ăn cho mỗi con bò sữa tùy thuộc vào trọng lượng và lượng sữa của chúng.

___ tài trợ ___

Hiện tại, anh Trường đầu tư máy băm cỏ, máy vắt sữa. hỗ trợ, các khâu chăm sóc, lấy sữa tiết kiệm được thời gian, sản phẩm sữa lại sạch, bán được giá cao. Mỗi ngày, chia làm 2 lần vắt sữa vào lúc 6 giờ  sáng và 18 giờ, số bò đang cho sữa của gia đình anh vắt được 130  đến 150kg sữa/1 ngày. Sữa sau khi vắt được vận chuyển trực tiếp ra đầu mối chuyên thu mua sữa tươi của công ty sữa Vinamilk tại xã. Trừ các khoản chi phí cho thu nhập mỗi năm khoảng 140 triệu đồng.

Quy trình nuôi bò sữa của anh Trường vừa hiệu quả, vừa đảm bảo môi trường do có nơi xử lý chất thải để giảm ô nhiễm môi trường. Ước muốn của chàng trai trẻ này là mở rộng quy mô chăn nuôi đàn bò sữa của gia đình. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình đang gặp khó khăn do địa phương chưa có khu đất để quy hoạch chăn nuôi tập trung ra xa khu dân cư; đồng thời cần một quỹ đất rộng hơn để trồng cỏ, trồng ngô tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò.

___ tài trợ ___

Dám nghĩ, dám làm nên anh Trường đã đạt được những thành công nhất định trong nghề chăn nuôi bò sữa, góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên nông thôn của thời đại mới xung kích, năng động sáng tạo, khát khao vươn lên làm giàu cho gia đình, xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Anh Nguyễn Duy Chiến, Bí thư Đoàn xã Cảnh Hưng cho biết: “Anh Nguyễn Đắc Trường là một thanh niên có tinh thần và ý chí khởi nghiệp, tuy còn trẻ nhưng đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi thông qua mô hình nuôi bò sữa với hiệu quả bước đầu khá thành công. Bên cạnh đó, anh còn là một Phó Bí thư Đoàn xã năng động, nhiệt tình trong công tác Đoàn của địa phương. Đây được xem là gương điển hình cần nhân rộng”.

Nguyễn Quân Nguồn dữ liệu ➥

___ tài trợ ___

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___