___ tài trợ ___

Bình Định: Làng mai tháng Chạp

Không khí ảm đạm tại những làng trồng mai cảnh ở TX An Nhơn trong những ngày đầu tháng Chạp lập tức tan biến khi thương lái miền Bắc ồ ạt tìm đến những nhà vườn để thu mua. Đến 20 tháng Chạp, nhiều nhà vườn không còn mai để bán.

Theo ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX An Nhơn, thường năm, cứ từ cuối tháng 11 âm lịch đến những ngày đầu tháng Chạp là thương lái miền Bắc tìm về các làng mai ở TX An Nhơn để chọn mua, đặt cọc tiền. Qua rằm tháng Chạp, những vườn mai mà thương lái đã đặt cọc tiền được lên xe Bắc tiến để bán phục vụ cho người chơi trong dịp tết Nguyên đán. Vậy nhưng năm nay, từ cuối tháng 11 âm lịch đến mùng 10 tháng Chạp, những làng mai ở TX An Nhơn vắng bóng thương lái, không khí lo lắng bao trùm gương mặt những chủ nhà vườn. Nóng ruột, nhiều chủ nhà vườn thuê lô ven QL 1A rồi di chuyển mai lên bán lẻ cho những chiếc xe tải đi về miền Bắc ghé mua mai về chơi Tết. Nhưng không khí mua bán khá buồn bởi khách mua mai vãng lai chẳng có mấy, xe tải vận chuyển trên đường cũng thưa thớt, nên mức tiêu thụ mai giảm hơn 50% so với những năm trước đây.

Hoạt động mua bán mai cảnh dọc QL 1A đoạn qua TX An Nhơn diễn ra suốt đêm

Anh Lê Văn Cường ở xã Nhơn Khánh xuống phường Bình Định thuê 1 lô trước Trung tâm Đăng kiểm ô tô để bán mai Tết. Từ mùng 8 tháng Chạp, anh Cường đã bày mai ra bán, đến rằm tháng Chạp mà chỉ mới bán được có 7 - 8 triệu đồng. Trong khi những năm trước đây, từ mùng 8 đến rằm tháng Chạp, anh Cường đã cầm trong tay 40 - 50 triệu đồng tiền bán mai.

Nhưng mọi thứ thay đổi đột ngột từ sau rằm tháng Chạp khi thương lái miền Bắc ồ ạt đổ về các làng mai TX An Nhơn để mua mai. Nhiều nhà vườn không còn mai để bán dù sức mua vẫn đang hừng hực. Ông Bùi Văn Cư cho hay: Chỉ từ 17 đến 20 tháng Chạp mà tiền bán mai của các nhà vườn ở các làng mai trong thị xã được thống kê đến hơn 50 tỷ đồng. Lũy kế tiền bán mai từ đầu vụ đến ngày 20 tháng Chạp ở An Nhơn đã đạt đến 112 tỷ đồng, cao hơn so cả những năm chưa có dịch Covid-19. Đây là niềm phấn khởi ngoài mong đợi của những hộ trồng mai cảnh ở các làng mai của TX An Nhơn.

Những chậu mai cảnh có giá hàng chục triệu ở TX An Nhơn được thương lái Gia Lai ưa chuộng

Bây giờ, về các làng mai cảnh ở An Nhơn, chúng tôi không còn thấy vẻ mặt ủ rũ của các chủ nhà vườn, thay vào đó là những ánh mắt hấp háy niềm vui và nụ cười tươi tắn. Ở thôn Háo Đức, xã Nhơn An, nơi được mệnh danh là “thủ phủ mai vàng” của An Nhơn, chúng tôi được chứng kiến những nụ cười bội thu của các chủ nhà vườn trồng mai ở đây.

Anh Lê Tấn Bộ, ở thôn Háo Đức, đang sở hữu đến 6.000 cây mai từ 2 năm tuổi đến 5 - 6 năm tuổi. Năm nay, anh Bộ chọn ra hơn 1.000 cây đủ tuổi để bán phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đến ngày 20 tháng Chạp, toàn bộ số mai nói trên của anh Bộ đã được tiêu thụ gọn ghẽ. Mặc dù các thương lái miền Bắc vẫn còn đến vườn đặt vấn đề mua mai nhưng anh Bộ buộc phải từ chối vì không còn mai để bán.

Người bán mai dọc QL 1A nhổ mai ra khỏi chậu để bán cho khách xe tải miền Bắc mua về chưng Tết

Theo anh Bộ, sau rằm tháng Chạp, thương lái miền Bắc bỗng dưng ồ ạt tìm vào An Nhơn mua mai, nhiều nhất là thương lái ở Hà Đông, Hà Tây (Hà Nội). Những địa phương Bắc miền Trung như các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị năm nay cũng vào TX An Nhơn mua mai rất nhiều. Năm nay chỉ vắng bóng thương lái ở các tỉnh Thái Nguyên, Hải Phòng; một ít thương lái ở các tỉnh Nam Định, Vĩnh Phúc năm nay cũng bắt đầu có mặt ở các làng mai An Nhơn.

“Trong số gần 1.000 chậu mai tôi đã bán, riêng thương lái ở Hà Nội đã mua đến phân nửa, bán cho thị trường miền Nam 130 chậu, số còn lại bán cho thương lái các tỉnh Bắc Trung bộ, người mua 50 chậu, người mua 100 - 150 chậu. Lứa mai dễ bán nhất là tầm 2 triệu đồng/chậu”, anh Bộ phấn khởi.

Một đoạn QL 1A qua TX An Nhơn gần như đã biến thành chợ mai xuân

Ở làng mai Háo Đức, xã Nhơn An, tính đến ngày 20 tháng Chạp, không chỉ vườn mai nhà anh Bộ mà tất cả các vườn mai xung quanh cũng đã tiêu thụ 85% số lượng mai dự kiến bán trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mọi người đều hy vọng năm nay số mai đủ tuổi ra thị trường ở An Nhơn sẽ không còn tồn đọng sang năm sau.

“Truyền thống của người Việt là trong dịp Tết nhà nào cũng muốn chưng chậu mai hoặc cành đào để có không khí xuân. Năm nay dù dịch Covid-19 hoành hành, nhưng trong những tháng cuối năm, nhiều địa phương áp dụng biện pháp chống dịch trong bối cảnh bình thường mới, giãn cách được nới lỏng, nên người dân thoải mái đi mua sắm trong dịp Tết, nhờ đó năm nay mai cảnh vẫn được tiêu thụ tốt ngoài dự liệu. Bán mai được, các chủ nhà vườn chẳng những ăn Tết vui vẻ mà còn có điều kiện để sang năm chăm vườn mai tốt hơn”, anh Lê Tấn Bộ chia sẻ.

Vũ Đình Trung

Link gốc ➥ https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=225758

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___