___ tài trợ ___

Bắc Ninh: Phát triển kinh tế trang trại ở Thuận Thành

Để khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn lao động và tài nguyên đất đai ở địa phương, trong những năm qua, bằng cách làm sáng tạo, phù hợp, huyện Thuận Thành đã xây dựng, phát triển nhiều mô hình kinh tế trang trại (KTTT), gia trại, VAC mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất anh Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Bút Tháp xã Đình Tổ sau khi tìm hiểu, học hỏi về mô hình trồng cây ăn quả tại các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình... quyết định mang giống cam đường Hưng Yên về trồng tại quê nhà. Năm 2015, với chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh và huyện, anh mạnh dạn đầu tư, cải tạo 7 ha đất bãi ven đê sông Đuống thành trang trại trồng cam. Đến nay, trang trại của gia đình anh có hơn 10 nghìn gốc cam đường cho quả và hàng vạn gốc cây giống.

Anh Thanh cho biết: “Nhờ thực hiện nghiêm các quy trình kỹ thuật, từ việc ghi chép nhật ký sự phát triển của cây trồng, đến việc đánh giá mẫu đất trồng, nước tưới và các tác động khác của môi trường để xây dựng lên một quy trình chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, theo đúng tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng sản phẩm đầu ra các sản phẩm của trang trại gia đình anh được thị trường đón nhận rất tích cực, giá cả ổn định. Mỗi năm, doanh thu trang trại khoảng 300 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho gần chục lao động thường xuyên với mức lương từ 6-7 triệu đồng/ người/ tháng”.

Kinh tế trang trại là một trong những hướng phát triển của nông dân huyện Thuận Thành.

Huyện Thuận Thành hiện có 63 trang trại và 328 mô hình VAC kết hợp. Trong đó có 20 trang trại trồng trọt, 33 trang trại chăn nuôi, 10 trang trại nuôi trồng thuỷ sản. Mỗi năm, tổng thu nhập của các trang trại và mô hình VAC đạt hơn 42 tỷ đồng, bình quân mỗi mô hình đạt gần 130 triệu đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động, trong đó 642 lao động thường xuyên và 867 lao động thời vụ. Các mô hình trang trại được phân bố đều khắp trong huyện và phù hợp với sinh thái của từng xã, thị trấn. Để tạo điều kiện cho các trang trại, mô hình kinh tế VAC phát triển, các xã, thị trấn, các hội đoàn thể đã có nhiều giải pháp hỗ trợ về giống, vốn, khoa học kỹ thuật cho chủ trang trại. Hội Nông dân huyện phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội huyện hỗ trợ nông dân vay vốn với số tiền hơn 111 tỷ đồng; giải ngân từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cho các hộ vay với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra trong năm 2021, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tổ chức được 55 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ nông dân với tổng số hơn 4.400 lượt người tham dự, cung ứng hơn 40 tấn phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm. Từ đó nhiều mô hình trang trại phát huy được lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu từ hàng trăm triệu, đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Viết Huy, Chủ tịch Hội nông dân, Chủ tịch Hội Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Thuận Thành chia sẻ: Theo đề án phát triển KTTT huyện Thuận Thành, giai đoạn 2025-2030 phấn đấu có khoảng 80 trang trại đạt vốn 10 tỷ/ trang trại, doanh thu đạt 2 tỷ/năm. Để KTTT đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, huyện đang chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tích tụ đất đai để phát triển trang trại theo hướng tập trung, quy mô lớn; khuyến khích các doanh nghiệp, hộ dân đầu tư xây dựng các khu trang trại tập trung, nuôi đa cây, đa con để tránh thiệt hại nặng do dịch bệnh và biến động của thị trường; các ngành hữu quan cần phối hợp phát triển chuỗi liên kết, xây dựng và triển khai các phương án sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông sản, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa; khuyến khích và tạo điều kiện để các trang trại làm ăn hiệu quả phát triển thành hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng chính sách cho vay với lãi suất ưu đãi để các trang trại đầu tư mở rộng quy mô, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…; thường xuyên mở các lớp tập huấn, nâng cao trình độ quản lý, năng lực nghiên cứu thị trường cho các chủ trang trại... lồng ghép các chương trình hỗ trợ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật cho các trang trại chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ các chủ trang trại xây dựng thương hiệu, tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để nâng cao giá trị nông sản.

N. Hoa

Link gốc ➥ http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-nong-nghiep/-/details/20182/phat-trien-kinh-te-trang-trai-o-thuan-thanh

   NỘI DUNG ĐƯỢC QUAN TÂM >>

___ tài trợ ___