___ tài trợ ___

Cà Mau: Bắt cá chẽm trong vuông tôm

Cá chẽm còn được gọi là cá vược. Ở Cà Mau, cá chẽm thường sống nơi biển, cửa sông, kênh rạch và nhiều nhất là trong môi trường nuôi tôm sinh thái.

___ tài trợ ___

Ông Nguyễn Văn Hiếu (ấp Phú Hiệp, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) cho biết, khi lấy nước nuôi tôm, cá chẽm thường theo dòng nước vào vuông. Sau một mùa nuôi, chủ vuông phải thuốc vuông thu hoạch cá chẽm, vì loài cá này lớn rất nhanh, thường sau hơn một năm chúng có trọng lượng từ 5-7 kg/con, có con hơn 10 kg, nếu không bắt kịp thời, chúng sẽ ăn tôm, làm giảm năng suất nuôi tôm của bà con.

___ tài trợ ___

Sau khi rải thuốc cá xuống kênh, cá chẽm bị say thuốc trồi lên, người dân dùng vợt để vớt cá

Để bắt được cá chẽm trong vuông, người dân phải mở bửng cống rút cạn nước trên ruộng để cho cá xuống kênh, sau đó dùng dây thuốc cá xay nhuyễn, rải xuống mặt nước, vài phút cá chẽm bị say thuốc trồi lên, vẫy nước tung toé, nhìn rất đã mắt. Sau một hồi cá chẽm mệt dần, bà con chỉ cần dùng vợt hoặc dùng tay, tha hồ mà bắt cá.

___ tài trợ ___

Đối với những vuông có diện tích lớn, bà con phải vận chuyển cá bằng xuồng để kịp đem vào sơ chế, bởi nếu cá bị trắng mang sẽ rớt giá

Thuốc vuông bắt cá chẽm không chỉ để diệt cá ăn tôm, mà còn giúp người nuôi tôm có thêm khoản thu nhập đáng kể trong thời gian chờ thu hoạch vụ tôm mới.

Thương lái phân loại cá chẽm theo kích thước và cân nặng để tính giá
Huỳnh Lâm Nguồn dữ liệu ➥

___ tài trợ ___

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___