___ tài trợ ___

Cần Thơ: Những điểm sáng bức tranh nông thôn

Bắt nhịp, chuyển đổi xu thế kinh doanh theo hướng đa kênh hay đa lĩnh vực đã giúp cho các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp gia tăng năng lực thích ứng trong tình hình mới, từ đó trở thành điểm tựa cho nhà nông và là những điểm sáng nổi bật trong bức tranh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở TP Cần Thơ.

Ðiểm tựa cho nhà nông

HTX nông nghiệp là nhân tố quan trọng trong bức tranh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, bởi HTX có vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm, giúp nông dân nâng cao kỹ năng sản xuất, ứng dụng tiêu chuẩn, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và đồng đều, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu. Ðặc biệt, trước tác động của đại dịch COVID-19, nhiều HTX nông nghiệp đã gia tăng năng lực nội sinh, linh động điều chỉnh phương hướng sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình mới và trở thành điểm tựa vững chắc cho nhà nông.

Thu hoạch lúa tại HTX nông nghiệp An Xuân, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ

Nổi bật phải kể đến là HTX nông nghiệp An Xuân, xã Thới Xuân, huyện Cờ Ðỏ đã vận động 180 nhà nông vào HTX, cùng nhau vận dụng tốt quy trình sản xuất lúa an toàn theo mô hình cánh đồng lớn, tạo nguồn nguyên liệu có chất lượng, với sản lượng lớn. Từ đó, giúp HTX có đủ điều kiện liên kết với các doanh nghiệp để thực hiện đa dạng các dịch vụ, từ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật đến bảo quản và tiêu thụ đầu ra. Không chỉ vậy, HTX còn phát triển mạnh các dịch vụ bơm tưới, thu hoạch, sấy và trữ lúa để phục vụ tối ưu nhu cầu thành viên và nông dân trong vùng. Ông Phạm Hữu Bích, Giám đốc HTX nông nghiệp An Xuân, chia sẻ: “Phát triển các dịch vụ hậu cần trong nông nghiệp, vừa giúp HTX chủ động được các khâu sản xuất, vừa giúp nhà nông gia tăng hiệu quả sản xuất lẫn kinh tế, nhất là giữ vững uy tín làm ăn với doanh nghiệp, ổn định đầu ra và thu nhập cho nhà nông vào HTX. Ðiển hình, vụ lúa hè thu và thu đông năm 2021, dù tình hình tiêu thụ lúa hàng hóa ở nhiều nơi bị gặp khó do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng HTX vẫn giữ được mối làm ăn ổn định với nhiều doanh nghiệp chế biến lúa gạo trong và ngoài thành phố, bao tiêu đầu ra cho hơn 300ha, bảo đảm cho thành viên trong HXT đều có lãi trên 30 triệu đồng/ha/vụ”.

Anh Phạm Ngọc Đá cùng với nhà hảo tâm mang rau lên xe để đưa đi trao tặng cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn thành phố

Không chỉ sản xuất kinh doanh tốt, HTX nông nghiệp An Xuân còn là một trong những đơn vị điển hình đứng ra vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện quyên góp và trao tặng trên 3,5 tấn gạo cùng các nhu yếu phẩm cho bà con có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh trong suốt thời gian giãn cách xã hội.

Trách nhiệm với cộng đồng

Bắt nhịp xu thế công nghệ và tiếp cận thị trường bằng nhiều kênh khác nhau là hướng đi đột phá, giúp cho HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa (HTX Giọt Phù Sa), huyện Phong Ðiền giữ được nhịp sản xuất, ổn định hoạt động trong mùa dịch và nhanh chóng khôi phục các kênh tiêu thụ vốn có ngay sau khi các địa phương trở lại nhịp sống bình thường mới. Anh Phạm Ngọc Ðá, Giám đốc HTX Giọt Phù Sa, cho biết: “Thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, các cửa hàng, đại lý của HTX ở các tỉnh trong vùng ÐBSCL và TP Hồ Chí Minh đều dừng hoạt động, hàng hóa bị tồn kho nhiều và doanh thu của HTX bị sụt giảm đáng kể…”. Song, với quyết tâm duy trì hoạt động, ổn định đời sống cho các thành viên, HTX liên kết bán hàng với các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki và tăng cường quảng bá các sản phẩm như tinh dầu, trà sâm đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo dạng viên… qua mạng xã hội zalo. Nhờ đó, HTX vừa ổn định được doanh số, vừa phát triển thêm các kênh bán hàng online, ổn định đời sống cho các thành viên và nông hộ có liên kết với HTX và trở thành một trong những điểm sáng nổi bật vượt khó trong mùa dịch.

Anh Phạm Ngọc Đá giới thiệu sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo đã tới lứa thu hoạch

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, anh Phạm Ngọc Ðá không chỉ tập trung sản xuất các mặt hàng đặc trưng cung ứng cho mùa dịch, mà còn tổ chức sản xuất từ 200-400 chai nước đông trùng hạ thảo/ngày để trao tặng cho các tình nguyện viên, người tham gia kiểm soát dịch tại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, anh tận dụng gần 6.000m2 đất vườn sẵn có của mình để trồng thêm các loại rau muống, rau dừa, bông súng và nhiều loại rau vườn khác để thu hoạch tặng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tấm lòng thiện nguyện của anh Phạm Ngọc Ðá đã lan tỏa tới nhiều bà con xung quanh trong và ngoài ấp Thị Tứ, nên đều đặn hằng tuần, bà con đều tranh thủ thu hoạch rau, trái sẵn có trong vườn nhà mình góp cùng với anh mang tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian giãn cách xã hội. Những việc làm ý nghĩa của HTX Giọt Phù Sa đã được Thành đoàn Cần Thơ ghi nhận, gửi thư cảm ơn vì đã sự hỗ trợ và đồng hành của HTX trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Ðức Phương, Chủ tịch Liên minh HTX TP Cần Thơ, nhận định: Trong bối cảnh hiện nay, việc các HTX có nhiều thay đổi trong cách điều hành sản xuất, kết nối với thị trường theo hướng đa kênh hay đa dịch vụ không chỉ giúp tăng doanh thu và hiệu quả hoạt động, mà còn gia tăng năng lực thích ứng trong tình hình mới. Song, để hướng đến tương lai lâu dài và phát triển bền vững, các ngành chức năng thành phố cần triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho HTX, nhất là về chính sách tín dụng trong sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ cho HTX xây dựng các dự án đổi mới công nghệ, khai thác nguồn vốn từ quỹ khuyến công để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ cán bộ HTX ứng dụng công nghệ, thương mại điện tử vào các hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng cường các hoạt động hỗ trợ HTX kết nối với các doanh nghiệp, nhà phân phối hàng hóa, nông sản... Từ đó, tạo điều kiện cho các HTX nông nghiệp vươn lên, phát triển ngày càng bền vững.

Mỹ Hoa

Link gốc ➥ https://baocantho.com.vn/nhung-diem-sang-buc-tranh-nong-thon-a143317.html

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___