___ tài trợ ___

Mít Thái, dưa hấu tràn ngập vỉa hè đồng giá 10.000 đồng/kg, giá thanh long chỉ bằng cốc trà đá

Gần một tháng nay, các cửa khẩu ù ứ, nhiều xe container trái cây không thể xuất khẩu sang Trung Quốc, đành quay ngược về Hà Nội tiêu thụ. Mít Thái, dưa hấu tràn ngập vỉa hè đồng giá 10.000 đồng/kg, giá thanh long chỉ bằng cốc trà đá.

Khoảng một tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Tôn Thất Thuyết, Đại lộ Thăng Long, Nguyễn Xiển... tràn ngập mít, dưa hấu, thanh long với giá rẻ như cho. Nguyên nhân là các cửa khẩu ùn ứ, nông sản không xuất được sang Trung Quốc, xe container buộc phải quay đầu về tiêu thụ nội địa.

Một tiểu thương bán mít trên Đại lộ Thăng Long cho biết giá mít loại 1 chỉ 12.000 đồng/kg, loại 2 (đã chín) khoảng 10.000 đồng/kg. Chủ quán quảng cáo mít bao ngọt, bao ngon, sẵn sàng bổ cho khách ăn thử.

Ở một điểm tập kết cách đó không xa, dưa hấu được bày la liệt trên vỉa hè, đồng giá 10.000 đồng/kg. Các chủ hàng còn dựng các lán tạm để bán từ ngày này sang ngày khác, đẩy hàng đi trước khi trái cây bị hỏng.

Chị Bùi Thanh Thảo (Cầu Giấy) cho biết: "Tôi đọc báo thấy tắc cửa khẩu, trái cây không xuất sang Trung Quốc nên tranh thủ ngày nghỉ lễ ra phố để mua giải cứu cho nông dân. Trái cây rẻ và ngon nên tôi mua nhiều hơn ngày thường".

Một chủ hàng cho biết gia đình chị có hai container khoảng 40-50 tấn thanh long. Sau khi chờ đợi mòn mỏi mười mấy ngày trên cửa khẩu thì Trung Quốc bất ngờ tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam, gia đình chị cho xe quay đầu về Hà Nội, mượn sân của bãi rửa xe ở đầu Đại lộ Thăng Long để tập kết và xả hàng.

"Một thùng thanh long trắng 20 kg có giá vốn ít nhất 365.000 đồng, trong đó thanh long mua tại vườn khoảng 15.000 đồng/kg kèm theo 65.000 đồng chi phí bao bì, bốc hàng. Thế mà nay xả lỗ chỉ còn 100.000 đồng/thùng (5.000 đồng/kg). Tính sơ sơ đã thấy lỗ nặng, chưa kể chi phí xăng dầu, thuê lái xe...", tiểu thương này cho biết.

Hệ thống siêu thị GO! của tập đoàn Central Retail cũng đang hỗ trợ nông dân miền Tây tiêu thụ nông sản. Giá các loại trái cây đều ở mức thấp, dưa hấu Long An khoảng 6.900 đồng/kg, thanh long Phan Thiết 12.900 đồng/kg, ổi 12.500 đồng/kg…

Tại diễn đàn 970, ông Paul Lê, đại diện Tập đoàn Central Retail cho rằng hệ thống siêu thị bán lẻ của Central Retail sẽ hỗ trợ tiêu thụ các nông sản, trong đó tập trung vào thanh long, dưa hấu để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng mùa Tết. Ngoài ra, Central Retail sẽ cố gắng đưa nông sản đạt chuẩn của Việt Nam đến với hệ thống bán lẻ nước ngoài, không chỉ dừng lại ở Thái Lan mà còn ở thị trường phương Tây như Pháp, Đức, Mỹ…

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___