___ tài trợ ___

Việt Nam và Gabon tăng cường hợp tác trong nông nghiệp

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Charles MVE ELLA – Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực Gabon. Hai bên đã bàn thảo về các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Việt Nam là một nước nông nghiệp. Nông nghiệp đóng góp 15% GDP của đất nước. Nhiệm vụ của ngành nông nghiệp là đảm bảo nhu cầu lương thực thực phẩm cho gần 100 triệu dân, đồng thời xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới. Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến ngành nông nghiệp, có nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp. Trong hai năm vừa qua, mặc dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt 48,6 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam có nhiều nông sản đứng vị trí cao về xuất khẩu trên thị trường thế như lúa gạo, thủy sản, trái cây, cà phê. Ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam có sự tăng trưởng nhanh. Nguyên liệu chế biến của ngành gỗ chủ yếu từ rừng trồng chứ không khai thác rừng tự nhiên. Việt Nam vẫn giữ được độ che phủ rừng.

Về hợp tác quốc tế, Việt Nam hợp tác với nhiều nước trên thế giới trong khoa học kỹ thuật và tăng cường năng lực ngành nông nghiệp. Đặc biệt, Việt Nam có mối quan hệ truyền thống với các nước châu Phi. Việt Nam và Gabon đã ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Phát triển ngành Cà phê. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Hai bên cần nỗ lực để để sự hợp tác này đi vào thực chất và có kết quả. Bộ NN-PTNT sẽ luôn theo sát tiến trình này và từ đó mở rộng sự hợp tác sang các ngành hàng khác.

Ông Charles MVE ELLA – Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực Gabon mong muốn Việt Nam sẽ hỗ trợ Gabon trong phát triển nông nghiệp. Theo ông Charles MVE ELLA, dịch bệnh COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới và trong đó có Gabon. Gabon mong muốn nhận được những ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam về các giải pháp phát triển ngành nông nghiệp.

Từ năm 2019, Tổng thống Gabon cũng thông qua nhiều chính sách phát triển đất nước, trong đó, đặt nông nghiệp là nền tảng. Gabon mong muốn nhận được nhiều sự hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam để đưa hai ngành cà phê và cacao trở thành ngành mũi nhọn. Ông Charles MVE ELLA bày tỏ hy vọng những chia sẻ và hợp tác của Việt Nam sẽ giúp Gabon đạt được tham vọng đã đặt ra trong định hướng phát triển ngành nông nghiệp.

Dung Phung Nguồn dữ liệu ➥

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___