___ tài trợ ___

Bình Định: Nhìn từ điển hình Mỹ Châu

Những năm gần đây, nông dân xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu - đa dạng hóa cây trồng, nhờ đó góp phần tăng giá trị sản xuất và hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Nhắc đến sản xuất nông nghiệp của xã Mỹ Châu, bên cạnh cây lúa, giờ đây người ta sẽ nghĩ ngay đến cây đậu phụng, với tổng diện tích canh tác mỗi năm lên đến 500 - 600 ha và những cánh đồng rau. Mấy năm gần đây, thay vì đầu tư sản xuất theo thói quen, cầu âu, nông dân xã Mỹ Châu đã chịu khó tìm hiểu nhu cầu thị trường, mạnh dạn từng bước chuyển sang trồng một số loại cây trồng mới như: Hành tím, dưa leo, khổ qua, bầu, bí và các loại rau… Cùng với việc đa dạng hóa giống cây trồng, bà con còn rải vụ, nới rộng khung thời gian thu hoạch, tránh việc cùng một lúc đưa ra thị trường lượng lớn sản phẩm giống nhau. Nhờ đó, việc tiêu thụ sản phẩm tốt hơn trước, góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.

Anh Hồ Trọng Toàn (ở thôn Quang Nghiễm, xã Mỹ Châu) trong vườn dưa leo đang thu hoạch của gia đình

Là một trong những hộ tiên phong trong chuyển đổi cây trồng tại xã Mỹ Châu, anh Võ Văn Linh ở thôn Vạn An, cho biết: Nhà tôi có hơn 3 mẫu đất, trước đây ngoài 0,8 mẫu trồng lúa, hơn 2,2 mẫu tôi trồng đậu phụng. Trồng đậu không tốn quá nhiều công chăm sóc, lợi nhuận vẫn khá hấp dẫn nhưng gần đây tôi giảm diện tích để trồng hành tím, dưa leo, khổ qua, bắp, rau các loại. Mỗi thứ một ít và tôi canh thời gian xuống giống - thu hoạch sao cho rơi vào thời điểm được giá nhất. Người tiêu dùng chuộng rau sạch nên khi mình làm thật tốt việc tiêu thụ cũng thuận lợi lắm!

Vụ Đông Xuân này, anh Linh trồng 4 sào hành và 3 sào dưa leo đã thu hoạch gần xong, năng suất gần 3 tấn quả/sào. “Trồng dưa nhọc công chăm sóc hơn so với trồng đậu. Nhưng với giá bình quân từ 5.000 - 7.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi sào dưa cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng đậu phụng; trồng hành cũng vậy. Từ ngày chuyển một phần đất sang trồng thêm các loại rau, đời sống gia đình tôi thong thả hẳn”- anh Linh phấn khởi chia sẻ.

Anh Hồ Trọng Toàn, ở thôn Quang Nghiễm cũng là một điển hình về chuyển đổi giống cây trồng. Anh Toàn kể: Trước đây tôi chủ yếu trồng đậu phụng. Nhưng mấy năm gần đây, tôi chuyển qua trồng hành, bầu bí, khổ qua, riêng dưa leo trồng hơn 10 sào. Thu hoạch vụ dưa leo xong, tôi làm đất để trồng tiếp bắp và gieo mè. Việc chuyển đổi và đa dạng hóa cây trồng giúp gia đình tôi có thu nhập tốt hơn trước! Với 10 sào dưa leo, tôi thu hoạch lai rai khoảng 50 tấn dưa và cầm chắc trên 200 triệu đồng nên đời sống gia đình dễ chịu hẳn.

Tùy theo nhu cầu thị trường mà nông dân xã Mỹ Châu linh hoạt chuyển đổi, xuống giống và thu hoạch cây trồng cho phù hợp. Ưu thế của địa phương là gần như toàn bộ diện tích canh tác đều đảm bảo nước tưới ổn định, cho phép nông dân có nhiều phương án canh tác. Hơn nữa, với sự tư vấn của cán bộ khuyến nông, bà con đã quen với nguyên tắc thường xuyên thay đổi, da dạng hóa cây trồng, luân canh để hạn chế dịch bệnh, đảm bảo độ phì nhiêu của đất.

Ông Lê Việt Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu, cho biết: Nhiều nông dân đã mạnh dạn tìm hiểu nhu cầu thị trường, chuyển đổi những diện tích trồng lúa, trồng đậu hiệu quả thấp sang trồng các loại cây trồng cạn khác có giá trị kinh tế cao hơn. Vạn An và Quang Nghiễm là 2 thôn có nhiều hộ giỏi chuyển đổi và đa dạng hóa cây trồng, có diện tích chuyển đổi lớn. Nhờ đó nhiều gia đình khá lên thấy rõ.

Thanh Trọn

Link gốc ➥ https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=226785

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___